Triển vọng giá dầu, vàng tuần 13 - 17/12

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 13 - 17/12
Tag: #thitruong,baselmarkets,Gold

Basel Markets Dưới đây là đánh giá về thị trường dầu thô, vàng tuần trước và nhận định cho tuần này.

Kết thúc phiên 10/12, giá dầu Brent tương lai tăng 73 cent, tương đương 1%, lên 75,15 USD/thùng. Giá dầu WTI tương lai tăng 73 cent, tương đương 1%, lên 71,67 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu Brent, WTI tăng lần lượt 7,7% và 8,1%, tuần tăng đầu tiên trong 7 tuần và là tuần tốt nhất kể từ cuối tháng 8.

Giới phân tích cảnh báo về những biến động sắp tới trong bối cảnh thị trường đang tìm cách vượt qua áp lực từ thông tin liên quan biến chủng Omicron và lãi suất tăng.

“Omicron vẫn là một yếu tố rủi ro lớn”, Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, Chicago, bang Illinois, nói. 

Flynn còn dẫn thông tin trên Bloomberg rằng mật độ phương tiện tại các tuyến cao tốc liên bang Mỹ đang phục hồi về mức trước đại dịch.

“Omicron có thể hoặc cũng có thể không, thay đổi được xu hướng này”, Flynn nói. 

Khoảng 80% trong số hơn 40 trường hợp nhiễm Omicron ghi nhận tại Mỹ đều đã được tiêm phòng đầy đủ, với 1/3 số này thậm chí còn được tiêm liều tăng cường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khiến các nỗ lực để ứng phó biến chủng mới thêm phức tạp.

Các chuyên gia y tế thế giới, bao gồm nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ Anthony Fauci, nói ảnh hưởng của Omicron có vẻ không nghiêm trọng như lo ngại ban đầu. Pfizer và đối tác BioNTech cũng cho rằng 3 mũi tiêm vaccine của họ có thể trung hòa biến chủng mới.

Tuy nhiên, Omicron được cho là có khả năng lây nhiễm mạnh hơn 4,2 lần so với Delta – biến chủng từng khiến số ca Covid-19 nhập viện và tử vong trên thế giới tăng vọt. Điều thế giới chưa biết rõ chính là tỷ lệ tử vong của Omicron.

Thị trường tuần trước phản ứng không đáng kể trước số liệu tồn kho. Cụ thể, tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 3/12 giảm 240.000 thùng, theo cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA).

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước triển khai thêm 7 giàn khoan, nâng tổng số giàn khoan dầu và khí hoạt động lên 576, cao nhất kể từ tháng 4/2020, theo công ty dịch vụ năng lượng Mỹ Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 4 lên 471, số giàn khoan khí tăng 3 lên 105, số giàn khoan dự phòng vẫn là 0.

Kim loại quý

Giá vàng ngày 10/12 tăng nhờ nhu cầu mua tài sản an toàn để phòng hộ lạm phát. Giá vàng giao ngay tại sàn New York tăng 7,3 USD lên 1.782,9 USD/ounce. Giá vàng tương lai tăng 0,5% lên 1.784,8 USD/ounce.

Mọi ánh mắt thị trường hiện dồn vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed trong hai ngày 14 – 15/12.

Số liệu lạm phát tháng 11 cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ tăng 6,8%, mạnh nhất gần 40 năm và các thị trường cũng phản ứng trái chiều. 

“Phố Wall không thấy lạm phát vượt 7% và điều đó cho phép tài sản rủi ro tăng giá trong khi USD mất giá vì nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ không buộc phải tăng lãi suất trước mùa hè”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, nói.

Số liệu lạm phát là yếu tố quyết định mức độ mạnh tay của Fed. Và do lập trường tăng tốc siết hỗ trợ của Chủ tịch Fed Jerome Powell đã được tính vào giá, thị trường giờ chỉ chờ xem từ ngữ, bảng dự báo tăng lãi suất và kinh tế.

“Thực tế là giá vàng đã phản ứng với việc Powell nói ông ấy muốn tăng tốc siết hỗ trợ từ 15 tỷ USD/tháng lên 30 tỷ USD/tháng. Ông ấy không dùng từ ‘tạm thời’ khi nhắc đến lạm phát nhưng cán cân ở Fed giờ đây có phần nào mềm mỏng hơn trước, đặc biệt sau khi Powell được tái đề cử chủ tịch Fed nhiệm kỳ tiếp theo còn Lael Brainard sẽ là cấp phó”, chiến lược gia toàn cầu Bart Melek của TD Securities nhận định.

Công cụ CME FedWatch cho rằng có xác suất 43,3% Fed tăng lãi suất lần đầu vào tháng 6. Melek cho rằng như vậy là quá sớm.

Vàng khả năng cao vẫn giữ được trong vùng giá 1.760 – 1.800 USD/ounce trong tuần, theo Moya. Trong khi đó, Melek cho rằng vùng giá hợp lý của vàng là 1.790 – 1.795 USD/ounce.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc