Triển vọng giá dầu, vàng tuần 20 - 24/12

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 20 - 24/12
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets,Gold

BASEL MARKETS – Kết thúc phiên 17/12, giá dầu Brent tương lai giảm 1,5 USD, tương đương 2%, xuống 73,52 USD/thùng. 

Các lý do được đưa ra gồm lo ngại liên quan biến chủng Omicron, lạm phát và – sẽ thể hiện rõ ràng hơn trong tuần này – khối lượng giao dịch về cuối năm thấp, khiến dễ có biến động mạnh theo cả hai chiều.

Tuần kết thúc ngày 10/12 có thể là tuần cuối cùng thị trường giao dịch với khối lượng đầy đủ nhất.

Ít người giao dịch trong những tuần cuối năm, số nhà giao dịch trong ngày có thể giảm theo, sẽ đồng nghĩa “biến động rất mạnh vì khối lượng giảm”, Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA, nói.

Với các quốc gia thành viên OPEC, Omicron chỉ là một “ông kẹ” không ảnh hưởng nhiều đến lực cầu dầu năm 2022, OPEC dự báo thế giới tiêu thụ 99,13 triệu thùng/ngày trong quý I/2022, tăng 1,1 triệu thùng/ngày so với con số đưa ra hồi tháng 11.

OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, có thể họp trước thời điểm theo kế hoạch ngày 4/1/2022 nếu các thay đổi trong triển vọng lực cầu khiến họ phải đánh giá lại quyết định tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 1.

Tuy nhiên, giới chức y tế thế giới vẫn giữ quan điểm không nên xem nhẹ biến chủng Omicron.

Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ nói các ca nhiễm Omicron “đang lây lan ngày càng nhanh” và dự báo trở thành “biến chủng chủ đạo ở Mỹ như những quốc gia khác trong vài tuần tới”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cảnh báo người dân Mỹ chưa tiêm vaccine phải đối mặt “một mùa đông bệnh nặng và chết chóc”.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng 40% trong hai tuần qua, số ca tử vong tăng hơn 30%, với hơn 1.300 trường hợp không qua khỏi mỗi ngày.

Walensky cùng nhiều quan chức y tế thế giới khác cũng lưu ý độc lực của Omicron vẫn chưa được xác định. Dù dễ lây lan hơn, hiện chưa có bằng chứng Omicron khiến các triệu chứng thêm nặng.

Nhà chức trách kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi bổ sung để có thêm miễn dịch trước biến chủng mới. Những người bài vaccine cho rằng giới chức y tế và các chính phủ đang phóng đại lo ngại về Omicron. Ngoài vaccine, các lệnh phong tỏa hay cách ly tại nhà, học trực tuyến… là những vấn đề gây tranh cãi nhất trong hai năm đại dịch hoành hành và tình trạng này dự kiến còn tiếp tục.

Tồn kho tại Mỹ trong tuần kết thúc ngày 10/12 giảm 4,6 triệu thùng, tồn kho xăng cũng giảm, theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Xuất khẩu dầu thô tăng mạnh trong khi nguồn cung các sản phẩm từ cơ sở lọc dầu – tín hiệu về lực cầu tiêu dùng – tăng lên kỷ lục 23,2 triệu thùng/ngày.

“Số liệu từ EIA rất tích cực về mọi mặt, lực cầu kỷ lục, tồn kho dầu thô và sản phẩm tinh chế đều giảm”, theo Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần triển khai thêm 3 giàn khoan dầu và khí, nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động lên 579, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 4 lên 475, số giàn khoan khí giảm 1 xuống 104 còn số giàn khoan dự phòng giữ nguyên 0.

j42wwjikiblsnd2lthzjpj4b5q-5891-16399273
Ảnh: Reuters.

Kim loại quý

Giá vàng ngày 17/12 biến động không đáng kể và vẫn chưa thể chinh phục hoàn toàn mốc 1.800 USD/ounce. Giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 0,6 USD xuống 1.798,7 USD/ounce. Giá vàng tương lai tăng 0,4% lên 1.804,9 USD/ounce, theo số liệu từ Basel Markets.

Giá vàng trong tuần trước tăng sau khi Fed gia tăng lo ngại liên quan lạm phát ở Mỹ và vạch ra lộ trình tăng tốc kết thúc chương trình hỗ trợ thời đại dịch, dự báo 3 lần tăng lãi suất trong năm 2022.

“Vàng đang đón nhận thông tin các ngân hàng trung ương siết chính sách tiền tệ và ứng phó lạm phát rất tốt”, theo Craig Erlam, nhà phân tích tại OANDA.

Thông thường, lãi suất tăng thường không tốt cho vàng nhưng lần này, nhà đầu tư vàng lại chú trọng hơn vào câu chuyện lạm phát ở Mỹ, cho phép vàng tiếp tục đảm nhận vai trò truyền thống là tài sản phòng hộ. 

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ tăng 6,8% trong 12 tháng tính đến tháng 11, nhanh nhất kể từ năm 1982. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tăng cao kỷ lục 9,6% trong cùng kỳ.

Tháng 12 là một trong những tháng khó giao dịch nhất. “Những mối tương quan thường thấy có thể không còn ý nghĩa. Tuy nhiên, những nguy cơ đến triển vọng kinh tế sẽ thu hút dòng vốn về vàng vì mọi người đều muốn được phòng hộ”, Moya bổ sung.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc