Triển vọng giá dầu, vàng tuần 22 - 26/11

Triển vọng giá dầu, vàng tuần 22 - 26/11
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruong,#tinkinhte,baselmarkets,Gold

BASEL MARKETS – Kết thúc phiên 19/11, giá dầu Brent tương lai giảm 2,35 USD, tương đương 2,9%, xuống 78,89 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 12 giảm 2,91 USD, tương đương 3,6%, xuống 76,1 USD/thùng. Giá dầu WTI giao tháng 1 giảm 2,65 USD, tương đương 3,4%, xuống 75,78 USD/thùng.

Chốt tuần, giá dầu Brent giảm 4%, đồng nghĩa giảm 8% trong 4 tuần qua, sau dợt tăng 18% trong 7 tuần liên tiếp. Giá dầu Brent lên đỉnh 7 năm 86,7 USD/thùng hồi giữa tháng 10 và vẫn tăng 57% kể từ đầu năm.

Giá dầu WTI giảm 5,8%, đồng nghĩa giảm 9,3% trong 4 tuần qua, sau đợt tăng 18% trong 9 tuần liên tiếp. Giá dầu WTI lên đỉnh 7 năm 85,41 USD/thùng hồi giữa tháng 10 và vẫn tăng 57% kể từ đầu năm.

Sau khi lắng xuống khoảng 6 tháng, “bóng ma” Covid-19 bắt đầu trở lại và chiếm nhiều vị trí trên mặt báo. Câu hỏi đặt ra là ảnh hưởng của Covid-19 đến giá dầu lần này thế nào? OPEC+ sẽ phản ứng ra sao?.

Với những người có quan điểm tích cực về dầu, thậm chí thảo luận về ảnh hưởng từ Covid-19 đến lực cầu dầu cũng là vấn đề không cần thiết. Họ cho rằng đại dịch chỉ là cái cớ để những người bán khống cản trở đà tăng của thị trường. Thị trường đi lên nhờ ảnh hưởng từ nhiều năm thiếu đầu tư trong ngành này và lực cầu đi lên – vấn đề không dễ dàng khắc phục.

Tuy nhiên, phản ứng từ OPEC+ là điều đáng lưu tâm. Với giá dầu đã mất khoảng 11% từ đỉnh năm nay, OPEC+ phần nào được “minh oan” khi liên minh này gần đây liên tục kêu gọi thận trọng, từ chối tăng sản lượng vượt mức đã nhất trí là 400.000 thùng/ngày mỗi tháng bất chấp áp lực từ các nước tiêu thụ dầu lớn. 

4 quốc gia tiêu thụ nhiều dần gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản gần đây ấp ủ kế hoạch xả một phần dầu từ kho dự trữ chiến lược để hạ nhiệt giá. Thông tin về kế hoạch này trên truyền thông đã khiến giá dầu mất mốc hỗ trợ 80 USD/thùng.

Và những diễn biến sau đó tại châu Âu càng khiến tình hình thêm xấu như Áo sẽ phong tỏa toàn quốc để ứng phó Covid-19, Đức cân nhắc biện pháp tương tự. Mốc hỗ trợ tiếp theo của giá dầu là 75 USD/thùng.

OPEC+ sẽ họp sản lượng vào ngày 2/12 và thị trường kỳ vọng liên minh sẽ thông báo loạt biện pháp để ngăn giá dầu giảm hơn nữa.

Giá dầu có thể tiếp tục giảm trước khi phục hồi, theo Jeffrey Halley, giám đốc nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại OANDA.

Thời tiết lạnh trong mùa đông Mỹ có thể giúp thị trường dầu hưởng lợi, bù đắp cho phần lực cầu có thể mất đi vì Covid-19 nghiêm trọng hơn”. 

“Có vẻ cuộc vui đã tạm ngừng với phe lạc quan về dầu”, John Kilduff, nhà phân tích tại Again Capital, nói. “Nếu thời tiết gây thất vọng, 70 USD/thùng sẽ là đỉnh, và nếu số ca Covid-19 thêm nghiêm trọng, giá dầu có thể về dưới 60 USD/thùng”.

Tồn kho dầu thô tại Mỹ giảm 2,1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/11, theo số liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), trái với dự báo tăng 1,4 triệu thùng. Tuy nhiên, mức tăng 213.000 thùng tại Cushing, Oklahoma, cửa ngõ giao dầu WTI tại Mỹ, cho thấy đà giảm tồn kho sắp kết thúc.

Các công ty năng lượng Mỹ trong tuần trước triển khai thêm 7 giàn khoan dầu và khí, tuần tăng thứ tư liên tiếp, nâng tổng số giàn khoan đang hoạt động lên 563, cao nhất kể từ tháng 4/2020, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes. Cụ thể, số giàn khoan dầu tăng 7 lên 461, số giàn khoan khí và dự phòng giữa ở 102 và 0.

xmyrpmrvyvivfdq3b63skjoddy-4784-16375082
Ảnh: Reuters.

Kim loại quý

Theo Basel Markets, giá vàng ngày 19/11 xuống đáy một tuần do USD tăng giá sau khi một thống đốc Fed kêu gọi siết chính sách hỗ trợ sớm hơn. Giá vàng giao ngay tại sàn New York giảm 13,5 USD xuống 1.845 USD/ounce. Giá vàng tương lai giảm 0,5% xuống 1.851,6 USD/ounce.

Đây là tuần giảm đầu tiên của vàng trong 3 tuần qua và vẫn giữ được quanh 1.850 USD/ounce.

“Giá vàng khả năng vẫn sẽ bị mắc kẹt trong tuần tới”, theo Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA. “Lạm phát và các bài phát biểu từ quan chức Fed là xúc tác chính của vàng và lúc này, nhà đầu tư cần chờ xem điều gì xảy ra trong vài tuần tới trước khi đánh giá đến việc Fed có thể làm gì liên quan lãi suất”.

Vàng được coi là tài sản phòng hộ lạm phát nhưng có vẻ không giữ được vai trò này trong năm nay khi đồn đoán Fed tăng lãi suất sớm hơn dự báo đã đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cùng USD tăng. Chủ tịch Fed Jerome Powell hồi đầu tháng 11 trấn an thị trường rằng ngân hàng trung ương Mỹ, nếu có, sẽ chỉ tăng lãi suất trong nửa cuối năm sau. 

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc