Triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ Tháng 07

Triển vọng thị trường chứng khoán Mỹ Tháng 07
Tag: #kinhtechinhtri,#thitruongchungkhoan

Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng tốc rất nhanh trong nửa đầu năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số chuẩn đã tăng 14,4% trong khi Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng hơn 12% mỗi loại. Chỉ số S&P 500 vừa tăng tháng thứ năm liên tiếp, ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch cuối tháng Sáu. Tuy nhiên các chiến lược gia hiện dự báo rằng S&P 500 sẽ kết thúc năm chỉ cao hơn 0,6% so với mức kết thúc vào tháng 6, theo ước tính trung bình của một cuộc khảo sát do CNBC thực hiện vào giữa tháng 6.

Các nhà quan sát thị trường sẽ chú ý đến mùa thu nhập quý thứ hai sắp tới, bắt đầu vào giữa tháng 7 cũng như liệu lạm phát có tăng nhanh hơn nữa hay không và Cục Dự trữ Liên bang cho biết họ sẽ làm gì về điều đó.

Những điều bất ngờ trong mùa thu nhập quý II của thị trường chứng khoán

Khoảng thời gian nhiều tuần khi các công ty giao dịch công khai báo cáo kết quả tài chính — trong trường hợp này là cho quý thứ hai — bắt đầu vào giữa tháng với các công ty tài chính dẫn đầu. Phố Wall hiện đang kỳ vọng quý tăng trưởng thu nhập tốt nhất kể từ năm 2009.

Theo ước tính của các nhà phân tích, các công ty trong S&P 500 có thể báo cáo thu nhập cao hơn 62% so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó thậm chí có thể là thận trọng vì ước tính tỷ lệ tăng trưởng thu nhập này đã tăng lên trong những tháng gần đây khi nền kinh tế mở cửa trở lại. , Michael Sheldon, giám đốc điều hành và giám đốc đầu tư tại Tập đoàn tài chính RDM cho biết. Trong mùa thu nhập, anh ấy nói hai câu hỏi sau đây sẽ là tâm điểm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp:

Quý II có phải là mức cao nhất của lợi nhuận doanh nghiệp?

Liệu các quý tiếp theo sẽ có sự cải thiện tương tự trong ước tính về tăng trưởng lợi nhuận, như quý thứ hai?

Quý IIi đã đạt kỷ lục, dựa trên số lượng công ty trong S&P 500 (số lượng hiện tại: 66) đã thể hiện những biểu hiện tích cực, ước tính của công ty có thể cao hơn dự đoán của giới nghiên cứu. Nếu xu hướng đó tiếp tục, nó sẽ là “một chỉ báo rất tích cực” cho thị trường chứng khoán, Evans lưu ý. “Chúng tôi bắt đầu thấy rằng những kỳ vọng cuối cùng đã bắt kịp với thực tế.”

Cô cho biết thêm, ngay cả trước khi mùa thu nhập sắp tới kết thúc, các nhà đầu tư sẽ nhìn vào quý III và xa hơn nữa để đánh giá liệu các công ty có thể tiếp tục gây bất ngờ cho Phố Wall theo hướng tích cực hay không.

Thêm thông tin về Lạm phát và Tăng trưởng kinh tế

Mỗi tháng sẽ có một loạt báo cáo mới được đăng tải, hãy theo dõi để cập nhật theo lịch trình dưới đây:

Ngày 2 tháng 7: Báo cáo lao động cho tháng 6 sẽ nêu chi tiết số lượng nhân viên được thêm vào bảng lương cũng như tỷ lệ thất nghiệp.

Ngày 7 tháng 7: Dữ liệu trong báo cáo JOLTS hàng tháng bị chậm lại, nhưng dữ liệu việc làm cho tháng 5 có thể là chỉ báo hàng đầu về kế hoạch tuyển dụng trong tương lai.

Ngày 13/7: Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 chính thức được công bố và là một trong những thước đo chính của lạm phát.

Ngày 29 tháng 7: Ước tính đầu tiên  về tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quý thứ hai dự kiến ​​được công bố.

Ngày 30 tháng 7: Báo cáo chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cho tháng 6 dự kiến ​​phát hành. Đây là thước đo lạm phát hàng đầu  của Cục Dự trữ Liên bang.

Những lo lắng về viễn cảnh lạm phát cao hơn đã gây ra nhiều sự tức giận trong số những người tham gia thị trường vào đầu năm nay, nhưng giờ đây, những lo ngại đó đã tan biến phần nào. Tuy nhiên, lạm phát vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu và các nhà đầu tư sẽ tiếp tục theo dõi xem liệu đó có phải là tạm thời – như Cục Dự trữ Liên bang đã đề xuất – hay có thể là lâu dài.

Theo dõi tỷ lệ tăng lãi suất cổ phiếu và trái phiếu

Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất là 1,72% trong tháng 4 và gần đây đã dao động quanh mức 1,5%. Mặc dù lãi  suất đã tăng đáng kể so với mức thấp trong thời kỳ đại dịch, nhưng nhiều nhà đầu tư  vẫn không mặn mà với trái phiếu ngay bây giờ, do lợi nhuận tương đối thấp khi so sánh với thị trường chứng khoán nóng.

Tuy nhiên, viễn cảnh thị trường chứng khoán sẽ biến động mạnh hơn là lý do chính đáng để không từ bỏ trái phiếu hoàn toàn. Và ngay cả với trường hợp tốt nhất – thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên – trái phiếu cung cấp lực đẩy cho các cổ phiếu trong danh mục đầu tư.

Nhờ lạm phát cao hơn, lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn có thể tăng cao hơn trong nửa cuối năm nay. Wells Fargo dự báo tỷ lệ này có thể lên tới 2,2% vào cuối năm 2021 trong khi Goldman Sachs đặt mục tiêu 1,9%.

Nên đầu như thế nào vào thị trường chứng khoán Mỹ trong tháng 7?

Giữa năm là thời điểm tốt để đánh giá lại những gì đã xảy ra trên thị trường cho đến nay và nó có thể hướng đến đâu. Chuyên gia  lưu ý rằng xu hướng này tập trung vào sự luân chuyển từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị, nhưng xu hướng này tiếp tục phụ thuộc vào các yếu tố khó dự đoán như lãi suất, kỳ vọng lạm phát và triển vọng tăng trưởng kinh tế.

Việc tập trung quá nhiều vào vòng quay từ tăng trưởng sang giá trị có thể khiến các nhà đầu tư bỏ qua các cơ hội đầu tư hấp dẫn. Thay vào đó, các chuyên gia tài chính và nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm  đang “rất chọn lọc” về cổ phiếu, tập trung vào các công ty chất lượng cao có lợi thế cạnh tranh và mô hình kinh doanh lâu bền — bất kể họ được coi là cổ phiếu tăng trưởng hay giá trị.

Chuyên gia cũng nhận định, nửa cuối năm 2021 sẽ là thời kỳ thăng hoa của thị trường đầu tư cổ phiếu.

Xem Lịch chia cổ tức tháng 07

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc