Ứng dụng Coolcat lừa người dùng thế nào?

Ứng dụng Coolcat lừa người dùng thế nào?

Người dùng Coolcat thường truyền tay nhau thông qua các đường link được chia sẻ trên nhóm chat, hoặc tải file cài (file .apk trên máy Android). Ngoài ra, Coolcat còn có một phiên bản sử dụng ngay trên trình duyệt web. Cách thức này cho phép những người dùng iPhone hoặc máy tính có thể sử dụng Coolcat với đầy đủ tính năng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực kiếm tiền online, việc không có sẵn trên các chợ ứng dụng khiến người dùng mới không thể biết được những người đi trước đánh giá về ứng dụng thế nào. Ngoài ra, đây cũng là dấu hiệu của một sàn giao dịch lừa đảo, bởi có thể chúng vi phạm chính sách của các kho ứng dụng nên không được phát hành, hoặc nhà phát triển có ý định “ăn xổi” nên không đầu tư nghiêm túc.

Đăng ký bằng mã giới thiệu

Người dùng mới không thể tự đăng ký tài khoản Coolcat, mà cần thông qua mã giới thiệu của người đi trước. Ngược lại, khi giới thiệu được người khác tham gia vào cuộc chơi, những người dùng Coolcat đi trước sẽ trở thành người chơi “cấp 1” và nhận được phần trăm hoa hồng số tiền thắng của người chơi “cấp 2” mà không cần đầu tư gì. Người chơi cấp dưới đầu tư càng nhiều, người chơi cấp trên được hưởng lợi càng nhiều.

Việc áp dụng mô hình đa cấp này tạo động lực cho những người chơi Coolcat liên tục rủ rê người khác cùng chơi. Nhiều người còn tạo các nhóm Facebook hoặc nhóm chat Zalo để rủ hàng trăm người khác cùng tham gia. Một số ứng dụng như Pi Network, Bee Network cũng phát triển theo hướng này và đạt hàng chục triệu người dùng trên thế giới.

Cách “chơi” đơn giản

Coolcat sử dụng biểu đồ giá của một số mặt hàng, như Bitcoin, vàng, ngoại tệ,… làm căn cứ để người chơi dự đoán. Thực tế, người dùng chỉ cần chọn “giá tăng” hoặc “giá giảm” và kết quả sẽ được công bố sau 30 giây. Nếu kết quả đúng, người chơi sẽ nhận được tiền, tối thiểu 0,1 USD, nếu sai sẽ mất tiền cược.

Đây là kiểu đầu tư “quyền chọn nhị phân” (BO – Binary Options). Hình thức này tuy đơn giản nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro và thường chỉ được sử dụng ở những sàn giao dịch uy tín. Theo các chuyên gia, thời gian 30 giây là bất khả thi trong việc dự đoán thị trường. Đặc biệt ở một sàn giao dịch “vô danh” như Coolcat, kết quả có thể bị thao túng.

Giao dịch được “bảo hiểm”

Những người chơi Coolcat thường dùng yếu tố “được bảo hiểm 100% vốn” để dụ những người khác vào chơi. Theo lời quảng cáo, người chơi chắc chắn có lãi. Bởi nếu đặt cược thua 6 lần liên tiếp, bảo hiểm sẽ đền 100% số tiền thua đó. Nếu thắng, người chơi được hưởng 75% số tiền cược. Đây là điểm khác của Coolcat với các trò Binary Options trước đây. Coolcat cũng hướng người chơi sử dụng hình thức này, và bán các gói chơi được bảo hiểm, với số tiền từ 1,26 đến 210 triệu đồng.

Người chơi phải nạp tiền trước vào tài khoản để mua gói bảo hiểm. Gói 1,26 triệu đồng, người chơi được cam kết sẽ thu về 20.000 – 60.000 đồng mỗi ngày. Gói 210 triệu đồng, người chơi được hứa hẹn thu nhập 3,3 đến 9,7 triệu đồng/ngày.

Mức hưởng lợi từ Coolcat theo cấp độ bảo hiểm tham gia.

Mức hưởng lợi từ Coolcat theo cấp độ bảo hiểm tham gia.

Ngoài ra, tương tự nhiều ứng dụng lừa đảo khác, Coolcat cũng dùng một số chiêu để lấy uy tín người dùng, như tổ chức tiệc ra mắt ở nơi sang trọng, quảng cáo rầm rộ, trả thưởng đều cho người thắng tròn thời gian đầu.

Nhiều người dùng tin tưởng và mua các gói to, những người đứng sau đã cho hệ thống “sập”. Hôm 23/4, hơn 30 người đứng trước cổng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, nộp 488 đơn tố cáo bị ứng dụng Coolcat lừa đảo. Hơn 2.000 người tại TP HCM đã nạp tiền vào đây, nhưng hiện không thể truy cập vào hệ thống.

Link gốc tại đây.

Theo VnExpress

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc