USD giảm đẩy giá vàng tăng vọt, Bitcoin cũng đi lên

USD giảm đẩy giá vàng tăng vọt, Bitcoin cũng đi lên
Tag: #bitcoin,#kinhtechinhtri,#thitruong,#tienso,#tinkinhte,baselmarkets,Gold

BASEL MARKETS – USD giảm ngày thứ 2 liên tiếp giữa bối cảnh thị trường chuyển sang những tài sản rủi ro trong khi phân loại những thông tin về chính sách của các ngân hàng trung ương để tìm ra manh mối về khoảng cách về lãi suất và tăng trưởng kinh tế của các nền kinh tế lớn trong thời gian tới.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – giảm 0,2% xuống 96,1460 vào lúc kết thúc ngày 16/12 theo giờ Việt Nam sau loạt cuộc họp của nhiều ngân hàng trung ương, bao gồm: Ngân hàng trung ương Châu Âu, Anh, Thụy Sỹ và Na Uy.

Đồng bảng Anh tăng so với USD sau khi Ngân hàng Trung ương Anh trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất kể từ đầu đại dịch. Đồng euro tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cho biết họ sẽ tiếp tục giảm mua trái phiếu.

Marc Chandler, chiến lược gia phụ trách mảng thị trường của Bannockburn Global Forex cho biết những động thái mới nhất cho thấy các nhà giao dịch đang đóng các vị thế bán khống đồng euro và đồng bảng Anh do thay đổi xu hướng đặt cược.

Cũng theo ông Chandler nói, đồng euro di chuyển ngược chiều so với USD bởi sự chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 2 năm giữa hai lục địa.

Đồng euro kết thúc ngày 16/12 theo giờ Việt Nam tăng 0,1% lên 1,1304 USD, trước đó có thời điểm euro tăng 0,3% theo số liệu của Basel Markets.

ECB cho biết họ sẽ cắt giảm lượng mua trái phiếu theo Chương trình Mua khẩn cấp trong đại dịch (PEPP) trị giá 1,85 nghìn tỷ euro và sẽ kết thúc chương trình như dự kiến ​​vào tháng Ba.

ECB cũng lên kế hoạch cho chương trình hỗ trợ tiếp theo với trị giá thấp hơn kỳ vọng của một số nhà phân tích, thông qua Chương trình Mua tài sản (APP) trong thời gian lâu dài hơn nhưng cứng rắn hơn.

Jane Foley, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ của Rabobank ở London, cho biết: “ECB đã khiến thị trường ngạc nhiên với quy mô mua APP hàng tháng trong tương lai tương đối chặt chẽ”.

Tuy nhiên, theo bà Foley: “có những yếu tố ôn hòa trong tuyên bố của ECB liên quan đến các khoản tái đầu tư của PEPP và thực tế là chương trình này có thể được tiếp tục duy trì.”

Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy tăng trưởng kinh doanh ở khu vực đồng euro tháng 12 chậm hơn dự kiến do những hạn chế mới được áp dụng để ngăn ngừa sự lây lan của virus biến thể Omicron làm hạn chế sự phục hồi trong ngành dịch vụ.

Những lời lẽ ôn hòa trong báo cáo của một số ngân hàng trung ương đang làm gia tăng niềm tin vào các tài sản rủi ro cho nhà đầu tư.

Bảng Anh kết thúc ngày 16/12 theo giờ Việt Nam tăng 0,4% lên 1,3323 USD, trước đó có thời điểm bảng tăng 0,8%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Tư (15/12) cho biết họ sẽ chấm dứt việc mua trái phiếu áp dụng trong thời đại dịch vào tháng 3 năm tới, mở đường cho ba đợt tăng lãi suất dự kiến ​​vào năm 2022. Chỉ số Dollar index ban đầu tăng sau thông tin này, chạm mức cao nhất 3 tuần. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển hướng từ đồng USD sang các loại tiền tệ rủi ro cao. Mặc dù giảm song mức 96,1460 của Dollar index vẫn gần sát mức cao kỷ lục kể từ tháng 7/2020.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) vừa thông báo giữ nguyên mức lãi suất cực thấp trong khi Ngân hàng Na Uy nâng lãi suất tham chiếu. Theo đó, SNB giữ lãi suất cơ bản ở -0,75%, còn Ngân hàng Na Uy nâng lãi suất tham chiếu lên 0,5% và cho biết có thể sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong năm tới.

USD giảm đẩy giá vàng và Bitcoin bật tăng - Ảnh 1.
Cập nhật tỷ giá tiền tệ của các nền nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Tại Châu Á, các đồng tiền nhìn chung tăng nhẹ so với USD trong ngày 16/12, ngoại trừ yen Nhật.

Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã tăng 2,5% từ đầu năm đến nay, là mức tăng cao trong số các đồng tiền mới nổi ở Châu Á. Tỷ lệ đặt cược vào đồng nhân dân tệ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới duy trì thặng dư thương mại mạnh mẽ và chứng kiến ​​dòng vốn đầu tư chảy vào tiếp tục cao bất chấp kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Trái lại, các vị thế bán khống trên đồng rupee Ấn Độ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, trong khi tỷ lệ đặt cược giảm giá đối với đồng đô la Singapore, đồng Rupiah Indonesia và ringgit Malaysia cũng tăng lên.

Đồng rupee Ấn Độ dự kiến giảm hơn 4% trong năm nay, là năm giảm thứ 4 liên tiếp do giảm nhanh vào cuối năm khi thị trường chứng khoán bắt đầu nguội lạnh và thâm hụt thương mại tăng cao.

Tỷ lệ đặt cược ngắn hạn vào đồng baht Thái – đồng tiền hoạt động kém nhất trong số các thị trường mới nổi Châu Á với mức giảm hơn 10%, đã giảm bớt khi Thái Lan mở cửa biên giới trở lại cho du khách nước ngoài, mang lại kỳ vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế của nước này, vốn phụ thuộc vào du lịch.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết các đồng tiền châu Á sẽ có khả năng phục hồi khi Fed thắt chặt chính sách vào năm 2022, với sức mạnh của đồng nhân dân tệ đóng vai trò là “mỏ neo quan trọng” cho các đồng tiền trong khu vực.

USD giảm đẩy giá vàng và Bitcoin bật tăng - Ảnh 2.
Cập nhật ỷ giá tiền tệ Châu Á.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin tăng nhẹ lên 48.512 USD vào lúc kết thúc ngày 16/12 theo giờ Việt Nam, từ mức 47.013 USD lúc đầu ngày.

Giá vàng thế giới tăng do đồng USD yếu đi sau khi Fed đẩy nhanh việc thu hồi các biện pháp kích thích của thời đại dịch.

Giá vàng giao ngay kết thúc ngày 16/12 theo giờ Việt Nam tăng 1,1% lên 1.796,47 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 2 tăng 1,9% lên 1.797,40 USD.

Ngoài việc USD yếu đi, giá vàng đang đón nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có các vấn đề địa chính trị và nhu cầu vàng vật chất bị dồn nén.

Standard Chartered nhận định: “Giá vàng có khả năng cố gắng vượt qua mức 1.800 USD vào năm tới vì đồng đô la Mỹ có khả năng suy yếu và lợi suất thực tế vẫn âm”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của UBS hôm 14/12 cảnh báo giá vàng năm tới có thể giảm do Fed thắt chặt chính sách.

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc