Vàng, đô và Bitcoin lại ‘nín thở’ trước thềm cuộc họp của các NHTW Mỹ, Anh và Australia

Vàng, đô và Bitcoin lại ‘nín thở’ trước thềm cuộc họp của các NHTW Mỹ, Anh và Australia
Tag: #bitcoin,#kinhtechinhtri,#phattrienbenvung,#thitruong,#tinkinhte

BASEL MARKETS – Đôla Mỹ, giá vàng và bitcoin đều chỉ biến động nhẹ trong ngày đầu tiên của tuần mới, trong bối cảnh một số ngân hàng trung ương lớn chuẩn bị kỳ họp chính sách tháng 11 – được kỳ vọng sẽ có những thông tin mang tính ‘đột phá’ tác động tới thị trường tài chính toàn cầu.

Các nhà gia dịch đang chờ đợi cuộc họp của các ngân hàng trung ương Mỹ, Australia và Vương quốc Anh, với nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thông báo bắt đầu cắt giảm kích thích kinh tế – yếu tố đã khiến đồng bạc xanh tăng giá trong những tuần gần đây.

Dữ liệu lạm phát của Mỹ tăng nhanh đã khiến một số ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs nâng cao tỷ lệ đặt cược về việc Fed sẽ nâng lãi suất sớm, có thể vào tháng 7/2022, chứ không phải quý 3/2023 như ngân hàng này dự báo trước đây.

Chỉ số Dollar index – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – tối 1/11 theo giờ Việt Nam giữ ở mức 94,161, không xa so với cao nhất kể từ 13/10 đạt được ở phiên liền trước.

Tron ngày thứ Sáu (29/11), Dollar index đã tăng 0,8%, mức tăng hàng ngày mạnh nhất kể từ giữa tháng 6, lên 94,302 sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy chi tiêu cá nhân – chỉ số quan trọng để Fed dùng làm cơ sở xem xét trước khi đưa ra những thay đổi chính sách – tăng vượt kỳ vọng, khiến nhà đầu tư dấy lên niềm tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất sớm hơn dự kiến, có thể ngay từ năm tới.

Chi tiêu của người tiêu dùng – chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ – đã tăng 0,6% trong tháng Chín sau khi tăng 1,0% trong tháng Tám. Con số này cao hơn một chút so với dự báo tăng 0,5% do Basel Markets kì vọng.

Đến thời điểm hiện tại, thị trường tiền tệ hiện xác định 50% xác suất Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 6 tới, so với chỉ 15% cách đây một tháng.

Ngân hàng Dự trữ Australia cũng sẽ đưa ra quyết định chính sách vào ngày thứ Ba (2/11), với nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2024.

Với dự đoán đó, đồng đô la Australia giảm 0,3% xuống 0,7498 đô la, tiếp tục xu hướng giảm khỏi mức cao nhất gần 4 tháng là 0,75555 đô la đạt được vào tuần trước.

Đồng euro tối 1/11 theo giờ Việt Nam vững ở mức 1,15605 đô la, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ 13/10 vào thứ Sáu (29/10), do ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) chưa có thay đổi gì về chính sách tiền tệ, khiến khu vực này tụt lại sau các nền kinh tế khác trong phong trào tăng lãi suất.

So với yen Nhật, USD ở mức cao nhất 2 tuần, trong bối cảnh đồng tiền trú ẩn an toàn của Nhật Bản suy yếu. USD kết thúc ngày 1/11 trên thị trường châu Á ở mức tăng 0,16% ở mức 114,205 yên, lên 114,315 JPY, không xa so với mức cao nhất 2 tuần đạt được trong phiên trước.

Kết quả của cuộc bầu cử Hạ viện ở Nhật Bản cho thấy đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vẫn giành được thế đa số ở Hạ viện cho dù mất 15 ghế, đạt mục tiêu đề ra của Thủ tướng Fumio Kishida –  mới được bầu làm Chủ tịch LDP hôm 30/9, là duy trì thế đa số của liên minh cầm quyền ở cơ quan lập pháp này. Điều này giúp củng cố vị thế của ông trong đảng, và cho phép ông tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế – yếu tố sẽ khiến nguồn cung tiền yen tăng lên, và yen sẽ tiếp tục yếu so với USD.

“Động lực chính quyết định xu hướng tỷ giá đô la-yên tiếp tục là Fed”, Shinichiro Kadota, chiến lược gia FX cấp cao của Barclays ở Tokyo, cho biết. Theo ông: “Bất ổn chính trị (ở Nhật Bản) đang giảm dần”.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng sẽ công bố quyết định chính sách của mình vào thứ Năm (4/11). Những người tham gia thị trường đang cố đoán xem cơ quan quản lý tiền tệ của Vương quốc Anh có tăng lãi suất sau cuộc họp này hay không.

Bảng Anh tối 1/11 theo giờ Việt Nam vững ở mức 1,3680 USD.

Nhân dân tệ của Trung Quốc ổn định sau tháng tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay, với tỷ giá CNY trên thị trường giao ngay ngày 1/11 ở mức 6,4043 CNY, nhích nhẹ 3 pip so với kết thúc phiên cuối tuần trước.

Tiền tệ Châu Á tiếp tục giảm giá so với USD, với won Hàn Quốc và baht Thái Lan giảm nhiều nhất.javascript:void(0)

Tỷ giá tiền tệ Châu Á.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin giữ vững ở mức trên 60.000 USD, tối 1/11 theo giờ Việt Nam có giá gần sát 62.000 USD, trong khi Ether giá 4.356 USD, gần sát mức cao nhất mọi thời đại đạt được vào tuần trước.

Đáng chú ý, mua ròng bitcoin tuần qua đã tăng lên mức cao kỷ lục, 4.412 hợp đồng, so với 2.846 của tuần trước đó.

Vàng, đô và Bitcoin lại ‘nín thở’ trước thềm cuộc họp của các NHTW Mỹ, Anh và Australia - Ảnh 2.

Giá vàng bước vào tuần mới bị ‘mắc kẹt’ trong biên độ hẹp khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed.

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế tối 1/11 theo giờ Việt Nam tăng 0,07% lên 1.784,08 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất 1 tuần vào phiên cuối tuần trước; vàng giao tháng 12 cũng nhích nhẹ 0,03% lên 1.784,30 USD/ounce, theo số liệu của Basel Markets.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo ở Copenhagen, cho biết: “Vàng đã bị giới hạn trong suốt gần 5 tháng qua. Chúng tôi cho rằng lãi suất của Mỹ sẽ tăng vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 6 năm sau, sớm hơn gần một năm so với những gì thị trường mong đợi cách đây vài tháng, và đó là thách thức mới nhất đối với vàng.”

DALE BUSINESS ANALYTICS BASEL MARKETS

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc