Vàng giảm khi lạm phát tăng, tạo áp lực tăng lãi suất lên Fed

Vàng giảm khi lạm phát tăng, tạo áp lực tăng lãi suất lên Fed

Giá vàng giảm nhẹ vào thứ Sáu, kéo dài đà giảm sang phiên thứ ba liên tiếp do dữ liệu thị trường lao động và lạm phát của Mỹ mạnh hơn dự kiến cho thấy lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất trở lại.

Kim loại màu vàng hiện đã được thiết lập để kết thúc tuần ở mức dưới 2.000 USD sau khi không thể lấy lại mức này trong các phiên gần đây.

Vàng giảm vào thứ Năm, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc tăng sau khi dữ liệu cho thấy giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân trong quý đầu tiên của năm 2023 cao hơn nhiều so với dự kiến.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng bất ngờ giảm trong tuần qua, dữ liệu riêng biệt cho thấy, cho thấy thị trường lao động đang hoạt động mạnh mẽ bất chấp những kỳ vọng của Fed về việc hạ nhiệt.

Dữ liệu làm dấy lên lo ngại rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong những tháng tới và khiến Fed thắt chặt chính sách hơn. Một kịch bản như vậy là điềm xấu đối với các tài sản không mang lại lợi suất như vàng.

Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.985,79 USD/ounce, trong khi vàng tương lai giảm 0,2% xuống 1.994,85 USD/ounce vào lúc 20:58 ET (00:58 GMT). Nhưng kim loại màu vàng vẫn được thiết lập để tăng nhẹ trong tuần này, vượt qua hai tuần giảm liên tiếp.

Dữ liệu GDP quý đầu tiên của Hoa Kỳ thấp hơn dự kiến cho thấy nền kinh tế đang hạ nhiệt dưới tác động của lãi suất cao và lạm phát. Tuy nhiên, do tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức tích cực, Fed có thể vẫn có đủ dư địa để tăng lãi suất, xét đến việc ngân hàng này phát đi tín hiệu sẵn sàng chấp nhận rủi ro suy thoái nhẹ để kiềm chế lạm phát cao.

Nhiều người cho rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản khi họp vào tuần tới, với bất kỳ tín hiệu nào về tương lai của chính sách tiền tệ đều đang được theo dõi chặt chẽ.

Tuy nhiên, nhu cầu vàng có thể tăng vào cuối năm nay, đặc biệt nếu Mỹ rơi vào suy thoái và khi Fed tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất. Kim loại màu vàng đã tăng gần mức cao kỷ lục vào đầu tháng 4 theo quan điểm này và vẫn được thiết lập để đóng cửa tháng cao hơn gần 1%.

Các kim loại quý khác giảm xuống thấp hơn vào thứ Sáu, với bạch kim tương lai giảm 0,1%, trong khi bạc giảm 0,3%.

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng suy yếu vào thứ Sáu và có khả năng giảm mạnh trong tuần này do lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Đồng tương lai giảm 0,1% xuống còn 3,8898 USD/pound và được giao dịch ở mức giảm 2,3% trong tuần.

Ngoài dữ liệu GDP yếu của Hoa Kỳ, dữ liệu của Trung Quốc cho thấy lợi nhuận công nghiệp đã giảm nhiều hơn dự kiến trong quý đầu tiên, làm tăng thêm kì vọng về sự phục hồi kinh tế không đồng đều ở quốc gia nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/vang-giam-khi-lam-phat-tang-tao-ap-luc-tang-lai-suat-len-fed-2026941

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc