Vàng giảm xuống mức thấp nhất 6,5 tháng khi đồng đô la và lợi suất đều tăng

Vàng giảm xuống mức thấp nhất 6,5 tháng khi đồng đô la và lợi suất đều tăng

 Vàng chạm mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi vào thứ Tư khi mức hỗ trợ 1.900 USD/ounce kể từ đầu tháng 8 sụp đổ trong bối cảnh dòng tiền đầu tư tiếp tục chảy từ kim loại màu vàng sang đồng đô la và trái phiếu kho bạc.

Hợp đồng tương lai tích cực nhất của vàng trên sàn Comex của New York, vàng giao tháng 12, ổn định ở mức 1.890,90 USD/ounce, giảm 28,90 USD, tương đương 1,5%. Mức thấp trước đó của vàng tháng 12 là 1.875,70, được ghi nhận vào ngày 13 tháng 3.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với giá vàng tương lai, ở mức 1.875,14 USD lúc 14:32 ET (18:32 GMT), giảm 25,52 USD, tương đương 1,3%. Đó là mức giá vàng giao ngay thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 3, khi nó giảm mạnh xuống còn 1.870,28 USD.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA cho biết: “Đồng đô la sẽ khó bị truất ngôi”. “Đồng đô la Mỹ đang tăng giá khi lãi suất trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng.” ​

Đồng đô la tăng giá khi đồng euro lao dốc sau khi khu vực đồng euro công bố dữ liệu cung tiền tồi tệ cho thấy lượng tiền trong lưu thông giảm kỷ lục do các ngân hàng hạn chế cho vay và người gửi tiền giữ tiền tiết kiệm. ​

Tại Hoa Kỳ, đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền đã tăng mạnh hơn dự kiến 0,2% trong tháng 8, mặc dù sự gia tăng này xuất phát từ chi tiêu quốc phòng cao hơn khi Washington tìm cách bổ sung thiết bị quân sự nhạy cảm về chính trị gửi đến Ukraine.

Trong một dấu hiệu tích cực hơn, cái gọi là đơn đặt hàng lõi của hàng hóa lâu bền đã tăng 0,9%. Con số đó không tính đến quốc phòng và vận tải và là đại diện cho đầu tư kinh doanh rộng hơn.

Nhưng câu chuyện tăng trưởng của Mỹ không hoàn toàn là một chiều. Fitch Ratings cho biết trong một báo cáo triển vọng kinh tế công bố hôm thứ Tư rằng chi tiêu tiêu dùng của Mỹ, vốn đã giảm bớt lo ngại về lạm phát, có thể chứng kiến sự chậm lại rõ rệt hơn trong ba tháng cuối năm do thị trường lao động và tăng trưởng tiền lương cũng hạ nhiệt. Nó dự báo chi tiêu thực tế sẽ chậm lại ở mức 1,2% hàng năm trong quý 4 năm 2023 và giảm 0,8% trong quý 1 năm 2024 và 3% trong quý 2 năm 2024.

Triển vọng của Fitch được công bố một ngày sau khi The Conference Board, một nhóm đo lường xu hướng tiêu dùng của Mỹ, cho biết niềm tin của người tiêu dùng đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9, gần mức suy thoái, do người Mỹ tiếp tục cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Moya của OANDA cho biết: “Với môi trường lãi suất hiện tại, rõ ràng là ý định chi tiêu vốn sẽ giảm bớt trong tương lai”. “Xu hướng này sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la mạnh hơn.” ​ ​

Đồng đô la và lợi suất trái phiếu kho bạc tăng

Chỉ số Đô la đạt mức cao nhất chưa từng đạt kể từ tháng 11 năm 2022. Đồng đô la mạnh hơn thường ngăn cản những người nắm giữ các loại tiền tệ khác mua hàng hóa bằng đô la, bao gồm cả vàng.

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm đã tăng lên mức cao mới trong 16 năm vào thứ Ba, đạt mức cao nhất chưa từng thấy kể từ tháng 7 năm 2007.

Hai lựa chọn thay thế cho vàng đã tăng mạnh kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang tuần trước dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm vào cuối năm, mặc dù Fed vẫn giữ nguyên lãi suất trong tháng 9 tại cuộc họp chính sách vào thứ Tư.

Chủ tịch Fed Powell phát biểu trong một cuộc họp báo vào tuần trước rằng lạm phát do năng lượng là một trong những mối lo ngại lớn hơn của ngân hàng trung ương. Giá dầu đạt mức cao nhất trong 10 tháng vào thứ Tư, với giá dầu thô Mỹ đạt gần 94 USD/thùng.

“Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa, nếu thích hợp,” ông Powell nói.

Fed đã tăng lãi suất 11 lần trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm 2022 đến tháng 7 năm 2023, bổ sung tổng cộng 5,25 điểm phần trăm vào mức lãi suất cơ bản trước đó chỉ là 0,25%.

Các nhà kinh tế lo ngại rằng lập trường chặt chẽ mới của Fed sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu mặc dù nhiều người cũng đồng ý rằng cần phải hạn chế giá dầu nếu Fed muốn đạt được mục tiêu lạm phát hàng năm là 2%.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/vang-giam-xuong-muc-thap-nhat-65-thang-khi-dong-do-la-va-loi-suat-deu-tang-2052638

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc