Vàng ít biến động, đồng giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản

Vàng ít biến động, đồng giảm sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản

Giá vàng biến động nhẹ vào thứ Ba khi thị trường chờ đợi thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ trong tuần này, trong khi giá đồng giảm nhẹ sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản lần đầu tiên sau 10 tháng.

Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất cơ bản cho vay chuẩn (LPR) xuống 10 điểm cơ bản – một động thái được các thị trường mong đợi nhiều – khi Bắc Kinh nỗ lực để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang chậm lại ở nước này.

Nhưng động thái này đã gửi một tín hiệu khá tiêu cực đến thị trường kim loại, vì nó làm nổi bật những rạn nứt ngày càng sâu trong nền kinh tế Trung Quốc bất chấp việc dỡ bỏ các biện pháp chống COVID vào đầu năm nay.

Đồng giảm khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm

Giá đồng giảm hơn nữa từ mức cao nhất trong một tháng gần đây, do việc cắt giảm LPR dường như được định giá phần lớn bởi các thị trường.

Động thái này diễn ra trước việc cắt giảm lãi suất ngắn hạn và trung hạn của Trung Quốc, và được các thị trường dự đoán rộng rãi.

Đồng tương lai giảm 0,2% xuống còn 3,8565 USD/pound lúc 21:37 ET (01:37 GMT).

Việc cắt giảm lãi suất của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh chính phủ đang phải vật lộn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, sau khi một loạt các chỉ số kinh tế yếu kém cho thấy quá trình phục hồi sau COVID đã hết động lực. Một số ngân hàng đầu tư lớn, gần đây nhất là Goldman Sachs (NYSE:GS), cũng cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc trong năm nay.

Đất nước này là nhà nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới, với bất kỳ tín hiệu nào về nền kinh tế của nó phần lớn sẽ ảnh hưởng đến giá cả hàng hóa.

Fed được chú ý

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell dự kiến sẽ điều trần trước Quốc hội vào thứ Tư, có khả năng cung cấp thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ sau khi ngân hàng trung ương tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất trong tuần trước.

Tuy nhiên, vàng chịu áp lực khi Fed cũng đưa ra mức lãi suất cao nhất trong năm nay, điều này có thể báo trước nhiều đợt tăng lãi suất hơn từ ngân hàng trung ương khi họ nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.948,72 USD/ounce, trong khi vàng tương lai giảm 0,1% xuống 1.960,15 USD/ounce.

Sự không chắc chắn về lãi suất tăng, cùng với các tín hiệu lẫn lộn về khả năng suy thoái trong năm nay đã khiến giao dịch vàng biến động trong biên độ hẹp trong tháng qua.

Giá đã di chuyển phần lớn trong khoảng từ 1.925 USD đến 2.000 USD/ounce, với không nhiều chất xúc tác cho phép giá bứt phá theo một trong hai hướng.

Trong khi triển vọng tăng lãi suất đã hạn chế mức tăng của vàng, kim loại màu vàng vẫn được hỗ trợ bởi một số nhu cầu trú ẩn an toàn khi các nhà đầu tư dự đoán một cuộc suy thoái tiềm ẩn trong năm nay.

Các kim loại quý khác cũng đi theo xu hướng tương tự như vàng, với bạch kim và bạc tương lai đều giảm giá vào thứ Ba.

Trọng tâm tuần này cũng tập trung vào một loạt diễn giả của Fed để biết thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ, cũng như dữ liệu hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ trong tháng Sáu.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/vang-it-bien-dong-dong-giam-sau-khi-trung-quoc-ca-t-giam-lai-suat-cho-vay-co-ban-2035943

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc