Vàng ở mức cao nhất 3 tháng khi Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 11

Vàng ở mức cao nhất 3 tháng khi Fed có thể giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 11

Vàng tiếp tục tăng ngày thứ ba liên tiếp vào thứ Năm khi đồng đô la sụt giảm do thiếu bất kỳ sự hỗ trợ ngay lập tức nào từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về lãi suất vào tháng 11, bất chấp mối đe dọa lạm phát vẫn tiếp tục.

Nguy cơ chiến tranh ở Trung Đông có thể ngày càng lớn hơn, ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế thế giới, cũng khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến nơi trú ẩn an toàn, thúc đẩy kim loại màu vàng.

Hợp đồng tương lai tích cực nhất của vàng trên sàn Comex của New York, vàng tương lai giao tháng 12, tăng 12,20 USD, tương đương 0,6%, ở mức 1.980,50 USD/ounce. Với đợt phục hồi kéo dài ba ngày, giá vàng tháng 12 đã tăng hơn 2% trong tuần hiện tại, bổ sung vào mức tăng hơn 5% của tuần trước. Tại thời điểm viết bài, hợp đồng tương lai vàng chuẩn ghi nhận mức cao nhất trong phiên là 1.990,20 USD – mức cao nhất mà vàng đạt được kể từ giữa tháng Bảy.

Giá vàng giao ngay, được một số nhà giao dịch theo dõi chặt chẽ hơn so với giá vàng tương lai, ở mức 1.977,20 USD lúc 15:30 ET (19:30 GMT), tăng 29,52 USD, tương đương 1,5%. Giá giao ngay, phản ánh các giao dịch vàng thỏi theo thời gian thực, chỉ tăng hơn 2%, kéo dài mức tăng gần 5,5% của tuần trước. Đỉnh cao của phiên giao dịch vàng tại thời điểm viết bài là 1.977,73 USD, cao nhất kể từ giữa tháng Bảy.

Ed Moya, nhà phân tích tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết trong khi vàng được thúc đẩy bởi những bình luận của Powell gây áp lực lên đồng đô la, thì sự hỗ trợ cũng được thể hiện rõ từ cuộc xung đột Israel-Hamas đang leo thang.

Moya nói thêm: “Sự biến động trong khu vực hầu hết được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao và điều đó sẽ giữ cho quỹ đạo của vàng hướng tới mức 2.000 USD”.

Powell mang lại lợi ích cho những người mua vàng

Đồng đô la giảm, khiến hàng hóa bằng đồng USD trở nên hợp lý hơn đối với người mua quốc tế, sau khi Powell không phát tín hiệu về việc Fed sẽ tăng lãi suất trong quyết định lãi suất ngày 2 tháng 11.

“Lạm phát vẫn còn quá cao,” Powell nói trong bài phát biểu và trả lời các câu hỏi được đưa ra tại một sự kiện ở Câu lạc bộ Kinh tế New York. Ông nói thêm: “Hiện tại rủi ro vẫn là lạm phát cao. Có thể chúng ta đang bước vào thời kỳ lạm phát nhiều hơn, nhưng thật khó để biết trước. Có thể mức lãi suất này chưa đủ cao trong thời gian dài.”

Nhưng chủ tịch Fed không thể che giấu sự ngạc nhiên của mình về việc bản thân nền kinh tế Mỹ đang hoạt động tốt như thế nào bất chấp đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của ngân hàng trung ương – và vấn đề lạm phát tương đối do điều đó gây ra.

Để chống lạm phát, Fed đã tăng lãi suất 11 lần trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2022 đến tháng 8 năm 2023, tăng 5,25% từ mức lãi suất cơ bản chỉ 0,25%.

Mặc dù vậy, Fed Atlanta, một bộ phận của ngân hàng trung ương, ước tính nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 5,4% trong quý 3 năm nay so với mức tăng trưởng chỉ 2,1% trong quý 2.

Trong khi đó, lạm phát cao hơn dự kiến trong tháng thứ ba liên tiếp do giá tiêu dùng tăng với tốc độ hàng năm là 3,7% trong tháng 9, giống như tháng 8 và cao hơn dự báo 3,6% của các nhà kinh tế Phố Wall.

“Kinh tế là câu chuyện về nhu cầu mạnh mẽ hơn. Nền kinh tế rất kiên cường, tăng trưởng mạnh mẽ. Tăng trưởng đang vượt lên trên xu hướng dài hạn của nó. Đó là một điều bất ngờ,” ông nói và nói thêm rằng “rất khó để biết làm thế nào nền kinh tế có thể tăng trưởng với tốc độ cao hơn”.

Khi chủ tịch Fed phát biểu, việc bán tháo trái phiếu Mỹ đã tăng tốc do kỳ vọng rằng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, với lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ 10 năm chuẩn tăng lên mốc tâm lý quan trọng là 5% – mức đạt được lần cuối vào tháng 6 năm 2007.

Tuy nhiên, việc Powell không muốn báo hiệu một cách thẳng thắn về một đợt tăng lãi suất khác cũng khiến hợp đồng tương lai của quỹ liên bang – một chỉ báo về các quyết định lãi suất của Fed – không thay đổi ở mức hiện tại là 5,25% -5,50%.

Điều đó đã đẩy Chỉ số Dollar Index giảm, với quan điểm rằng đồng đô la sẽ gặp bất lợi trong một môi trường mà Fed có thể chỉ giữ lãi suất mà không tăng thêm.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/vang-o-muc-cao-nhat-3-thang-khi-fed-co-the-giu-nguyen-lai-suat-trong-cuoc-hop-thang-11-2056065

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc