Vàng tăng giá khi đồng đô la suy yếu; Thị trường chờ quyết định của Fed

Vàng tăng giá khi đồng đô la suy yếu; Thị trường chờ quyết định của Fed

Giá vàng tăng vào thứ Ba, mở rộng đà phục hồi sang phiên thứ ba liên tiếp khi đồng đô la giảm trong bối cảnh kì vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất ngay sau tháng Sáu.

Đồng bạc xanh đã giảm 0,2% và xuống mức thấp nhất trong hai tuần, đã đảo ngược hầu hết các mức tăng gần đây của nó trong bối cảnh gia tăng kì vọng rằng Fed sẽ tạm dừng thắt chặt, với một số người tham gia thậm chí còn dự đoán rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Kịch bản này là tín hiệu tốt cho vàng, do lãi suất tăng sẽ đẩy chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lãi như vàng thỏi lên cao. Sự xoay trục của Fed cũng được cho là sẽ bị thúc đẩy bởi các điều kiện kinh tế ngày càng xấu đi, làm tăng sức hấp dẫn trú ẩn an toàn của kim loại màu vàng.

Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.995,57 USD/ounce, trong khi vàng tương lai tăng 0,3% lên 2.006,35 USD/ounce vào lúc 21:43 ET (01:43 GMT). Cả hai công cụ đều có ngày tăng thứ ba liên tiếp.

Mặc dù Fed dự kiến vẫn sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản khi họp vào tuần tới, nhưng thị trường đang định giá ở mức hơn 60% cơ hội Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào giữa năm.

Khảo sát của Bloomberg cũng chỉ ra rằng ngày càng có nhiều người kì vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, đặc biệt nếu điều kiện kinh tế xấu đi.

Nhưng ngân hàng trung ương cho đến nay không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ có ý định giảm bớt lập trường cứng rắn trong những tháng tới. Một loạt các quan chức Fed đã cảnh báo trong những tuần gần đây rằng lãi suất có thể sẽ tăng hơn nữa để dập tắt lạm phát dai dẳng – một xu hướng đã thúc đẩy đồng đô la và đè nặng lên thị trường kim loại.

Hiện tại, trọng tâm chủ yếu tập trung vào các tín hiệu từ Fed vào tuần tới về việc chính sách tiền tệ sẽ đi đến đâu trong thời gian còn lại của năm.

Các kim loại quý khác tăng nhẹ vào thứ Ba, với bạch kim và bạc tương lai tăng 0,1% mỗi loại.

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng nhận được rất ít sự hỗ trợ từ đồng đô la yếu hơn, do thị trường lo ngại rằng điều kiện kinh tế xấu đi sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu đối với kim loại đỏ.

Đồng tương lai không đổi ở mức $3,9737 một pound.

Những lo ngại về sự phục hồi kinh tế không đồng đều ở Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến đồng, do hoạt động sản xuất yếu kém ở nước nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới có thể làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa của nước này.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/vang-tang-gia-khi-dong-do-la-suy-yeu-thi-truong-cho-quyet-dinh-cua-fed-2025849

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc