Vàng tăng lên trên 1900USD lần đầu tiên trong 2 tuần khi đồng đô la suy yếu

Vàng tăng lên trên 1900USD lần đầu tiên trong 2 tuần khi đồng đô la suy yếu

Giá vàng đạt mức cao nhất trong 2 tuần và ổn định trên mức quan trọng 1.900 USD/ounce vào thứ Tư khi đồng đô la và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm, rời khỏi mức cao gần đây trước bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jay Powell vào cuối tuần tại sự kiện chính sách thường niên của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming.

Đà tăng của Dollar Index tạm dừng ở mức cao nhất trong hai tháng, trong khi lãi suất trái phiếu kho bạc giảm nhẹ sau khi đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm khi các nhà tạo lập thị trường chờ đợi bài phát biểu của Powell vào thứ Sáu.

Điều này cho phép vàng giao ngay quay trở lại ngưỡng 1.900 USD, mặc dù triển vọng về kim loại màu vàng vẫn còn ảm đạm trong bối cảnh lo ngại về lãi suất cao hơn của Mỹ.

Hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex của New York ổn định ở mức 1.948,10 USD/ounce, tăng 22,10 USD, tương đương 1,1% trong ngày. Nó đã đạt mức cao nhất trong hai tuần là 1.949,65 USD trước đó và tăng 1,6% so với tuần trước, sau bốn tuần giảm trước đó dẫn đến khoản lỗ ròng 4%.

Jackson Hole, bài phát biểu của Powell được chú ý

Các thị trường hiện đang tập trung hoàn toàn vào bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng Powell có thể đánh dấu một kỷ nguyên lãi suất cao hơn của Hoa Kỳ, đặc biệt là khi lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường lao động vẫn mạnh mẽ.

Bất kỳ tín hiệu nào về lãi suất cao hơn của Mỹ đều có khả năng gây ra nhiều tổn thất hơn cho vàng, do lãi suất tăng sẽ đẩy chi phí cơ hội khi đầu tư vào kim loại màu vàng tăng lên.

Giao dịch này đã tác động mạnh đến vàng trong năm qua, khi kim loại này chịu áp lực mới vào tháng 8 sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao trong tháng 7.

Bất chấp sự phục hồi trong tuần này, giá vàng vẫn giao dịch gần mức thấp nhất trong 5 tháng, với sự phục hồi của kim loại màu vàng dự kiến ​​sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn do lãi suất của Mỹ vẫn cao hơn trong thời gian dài hơn.

Đồng tăng mặc dù PMI không đồng nhất

Trong số các kim loại công nghiệp, giá đồng cũng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng đô la, với giá kỳ hạn tăng 1,4% lên 3,811 USD/ pound trong phiên giao dịch chiều muộn hôm thứ Tư tại New York.

Hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân Hoa Kỳ mở rộng với tốc độ chậm lại vào đầu tháng 8, với chỉ số PMI tổng hợp toàn cầu của S&P giảm xuống 50,4 từ mức 52 trong tháng 7. Số liệu này tệ hơn so với kỳ vọng của thị trường là 52. Số liệu từ Nhật Bản và Úc cho thấy khả năng phục hồi nhất định, mặc dù triển vọng của hai nền kinh tế vẫn chịu áp lực từ tâm lý tiêu cực đối với Trung Quốc.

Cũng cần chú ý đến bất kỳ sự không chắc chắn nào về các biện pháp kích thích tiếp theo từ Trung Quốc, sau khi Ngân hàng Nhân dân khiến thị trường thất vọng với mức cắt giảm lãi suất nhỏ hơn dự kiến trong tuần này.

Trung Quốc là nước nhập khẩu đồng lớn nhất thế giới và đang phải đối mặt với tốc độ phục hồi kinh tế chậm lại sau đại dịch COVID do những trở ngại từ chi tiêu yếu và cuộc khủng hoảng thị trường bất động sản tiềm ẩn.

Những lo ngại về Trung Quốc cũng đã tác động xấu đến giá đồng trong năm qua.

https://vn.investing.com/news/commodities-news/vang-tang-len-tren-1900usd-lan-dau-tien-trong-2-tuan-khi-dong-do-la-suy-yeu-2048060

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc