Chuyên gia cảnh báo Vương quốc Anh không thể chống lại khủng hoảng khí hậu bằng cách thắt lưng buộc bụng

Chuyên gia cảnh báo Vương quốc Anh không thể chống lại khủng hoảng khí hậu bằng cách thắt lưng buộc bụng

Một trong những nhà kinh tế khí hậu hàng đầu thế giới đã cảnh báo với chính phủ Anh trong bối cảnh tuyên bố của Bộ Tài chính nước này đang đi ngược lại các chính sách giải quyết khủng hoảng.

Nicholas Stern, tác giả của nghiên cứu năm 2006 về chi phí của biến đổi khí hậu, cho biết các chương trình toàn diện là cần thiết để giúp các hộ gia đình nghèo chuyển sang sử dụng ô tô điện và tránh xa hệ thống sưởi bằng khí đốt, nếu chính phủ hy vọng giảm được toàn bộ lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính bằng 0 vào năm 2050.

Trong một cuộc phỏng vấn với Observer, Stern đã cùng các nhân vật nổi tiếng khác kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đầu tư vào công nghệ cần thiết và áp dụng các chính sách như cho vay trợ cấp để giúp tất cả các hộ gia đình chuyển đổi.

Stern nói: “Sẽ cần quyết tâm, một số nguồn lực và thiết kế thông minh để giải quyết những vấn đề này. Những điều này phải được làm thật dễ tiếp cận cho người dân. Tăng trưởng phải được thúc đẩy bởi đầu tư sáng tạo. Và chúng ta không được phạm phải sai lầm mà chúng ta đã mắc phải cách đây hàng chục năm với việc thắt lưng buộc bụng quá sớm.

Chúng ta phải giúp người dân thực hiện những thay đổi. Bạn phải có một kế hoạch đáng tin cậy để giúp mọi người thay thế các phương pháp cũ, đặc biệt là đối với những người nghèo nhất. “Vấn đề được đưa ra sau khi có những tuyên bố rằng Bộ Tài chính đang xem xét cắt giảm các chương trình tốn kém để giải quyết biến đổi khí hậu trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26, chẳng hạn như cái gọi là “kiểm tra xanh” để giúp mọi người chuyển đổi từ khí đốt. Một loạt các chính sách, từ cách nhiệt cho gia đình đến chi tiêu cho cơ sở hạ tầng mới, đã bị loại bỏ, cắt giảm hoặc trì hoãn. Keir Starmer, nhà lãnh đạo Lao động, đã cam kết làm việc với chính phủ về các vấn đề “lợi ích quốc gia và quốc tế” và ủng hộ một kế hoạch đầy tham vọng nhằm giải quyết biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng hồ sơ theo dõi của chính phủ và các kế hoạch hiện tại còn thiếu sót và Boris Johnson đã không thuyết phục được đảng của mình về nhu cầu hành động khẩn cấp.

“Đảng Lao động mà tôi lãnh đạo sẽ luôn tham gia với thủ tướng về các vấn đề liên quan tới lợi ích quốc gia và quốc tế,” Starmer nói. “Chúng tôi phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu và thủ tướng cần nắm bắt cơ hội mà Cop26 đưa ra – và thuyết phục các nghị sĩ của chính mình cũng làm như vậy.

“Vương quốc Anh cần dẫn đầu ở trong nước để có thể tiến tới dẫn đầu ở nước ngoài. Việc trì hoãn của chính phủ có nguy cơ làm suy giảm uy tín của Anh với tư cách là chủ nhà của Cop26 và khả năng của chúng tôi trong việc xây dựng lòng tin và gây áp lực lên các công ty phát thải lớn”.

Thủ tướng Johnson tuần trước đã đề ra kế hoạch biến “than đá, ô tô, tiền mặt và cây cối” trở thành trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh Glasgow. Nhưng Đảng Lao động đã chỉ trích hồ sơ của chính phủ. Họ đặt câu hỏi về việc từ chối ngăn chặn dự án mỏ dầu Cambo ở Biển Bắc, cắt giảm trợ cấp ô tô điện, cắt giảm viện trợ để giúp các quốc gia nghèo hơn đối phó với biến đổi khí hậu và việc không đạt được mục tiêu trồng cây.

Lời đề nghị đầu tư của Stern đã được lặp lại bởi các nhân vật cấp cao khác bao gồm John Gummer, cựu bộ trưởng nội các, người hiện là chủ tịch ủy ban biến đổi khí hậu cố vấn cho chính phủ. Ông nói: “Cho đến nay, chúng tôi đã rất chậm chạp trong việc giúp đỡ người dân trong quá trình chuyển đổi. “Những gì chúng tôi cần có là một cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực trên toàn quốc, dựa trên nguyên tắc mà tìm ra giải pháp. Không có cách nào khác. Giá cả là thứ mà toàn xã hội có thể mua được. Vấn đề là, làm thế nào để bạn bảo vệ những người dễ bị tổn thương? “Một trong những vấn đề mà Kho bạc phải nhận ra là họ càng trì hoãn chi ngân sách cho phát triển bền vững, họ càng tạo cho những người chống đối cơ hội để đặt câu hỏi rằng mọi thứ sẽ đắt đỏ như thế nào và mọi người sẽ ra sao. Bạn không được để lại khoảng trống, bạn thực sự phải nói rằng, đây là những thứ mà chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi đã để lại khoảng trống đó trong ba hoặc bốn tháng qua. “

Ngài John Armitt, Chủ tịch Ủy ban Cơ sở Hạ tầng Quốc gia, cũng kêu gọi đầu tư. Ông nói: “Chúng tôi phải tìm cách làm cho việc chuyển đổi có giá cả phải chăng. Đây phải là thứ mà tất cả chúng ta, với tư cách là công dân cần nhận ra rằng chúng ta sẽ phải trả tiền bằng cách này hay cách khác – cho dù chúng ta trả qua trợ cấp của chính phủ, hay thanh toán qua đồng hồ đo. ”Chính phủ cho biết 12 tỷ bảng Anh đã được phân bổ cho kế hoạch của thủ tướng về một cuộc cách mạng công nghiệp xanh, “bao gồm hàng tỷ đô la để loại bỏ nhà cửa và phương tiện của chúng ta – và cam kết đảm bảo rằng chi phí của quá trình chuyển đổi là công bằng và giá cả phải chăng”.

“Chúng tôi đã đầu tư 1,3 tỷ bảng Anh vào các nghiên cứu giúp làm cho ngôi nhà của các gia đình có thu nhập thấp tiết kiệm năng lượng hơn và sưởi ấm rẻ hơn, đồng thời khả năng chi trả và sự công bằng sẽ là trọng tâm của Chiến lược Net Zero toàn diện mà chúng tôi sẽ công bố trước Cop26, ” họ nói.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc