Xác nhận của Hoa Kỳ về lực lượng quân sự tại Đài Loan thách thức giới hạn của Trung Quốc

Xác nhận của Hoa Kỳ về lực lượng quân sự tại Đài Loan thách thức giới hạn của Trung Quốc

Theo một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ, Hoa Kỳ đã điều quân đội ở Đài Loan để huấn luyện lực lượng địa phương để tự vệ tốt hơn trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công, một sự thừa nhận có thể thách thức mối quan hệ đang ấm lên  gần đây của Washington với Bắc Kinh.

Quan chức giấu tên xác nhận một báo cáo trước đó rằng hơn hai chục quân nhân Mỹ, bao gồm cả lực lượng đặc nhiệm, đã ở Đài Loan hơn một năm. Một số cuộc huấn luyện đã được thực hiện với các lực lượng hàng hải địa phương về các cuộc tập trận trên thuyền nhỏ.

Mặc dù Mỹ đã tăng cường hỗ trợ ngoại giao và quân sự cho Đài Loan để đối phó với chiến dịch gây sức ép của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng vẫn chưa rõ việc triển khai này là mới hay liên quan đến nỗ lực đó. Hoa Kỳ đã giảm bớt các tương tác quân sự với hòn đảo kể từ khi chấm dứt quan hệ đồng minh với Đài Bắc và thiết lập quan hệ với Bắc Kinh bốn thập kỷ trước.

Việc triển khai các lực lượng nước ngoài tới Đài Loan là một trong sáu điều kiện mà các chỉ huy quân đội Trung Quốc đã đặt ra để phát động một cuộc tấn công quân sự, theo một báo cáo của phương tiện truyền thông nhà nước vào tháng 4 năm 2020 trích dẫn một nhà nghiên cứu đã nghỉ hưu của Lực lượng Tên lửa Quân Giải phóng Nhân dân. Tuy nhiên, sự hiện diện của một số lượng nhỏ lực lượng Hoa Kỳ trên đảo này không phải là chưa từng có.

Bonnie Glaser, Giám đốc Chương trình Châu Á tại Quỹ Marshall của Hoa Kỳ cho biết: “Các hoạt động như thế này – với mục đích đào tạo – đã diễn ra trong nhiều năm,” “Trước đây, các hoạt động này đã được giữ kín. Nếu bây giờ chúng đang được công khai một cách có chủ ý thì đó là điều mới. Và chắc chắn nó sẽ kích động phản ứng từ Trung Quốc ”.

Xác nhận này được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng công bố cuộc hội đàm trực tuyến  giữa Tổng thống Joe Biden và ông Tập trước cuối năm nay. Kế hoạch hội nghị thượng đỉnh là kết quả của cuộc họp kéo dài sáu giờ hôm thứ Tư giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Yang Jiechi tại Zurich.

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản, kêu gọi Hoa Kỳ tiết lộ vị trí của quân đội, cho thấy điều đó sẽ hỗ trợ một cuộc tấn công của Trung Quốc. “Hãy xem liệu PLA có thực hiện một cuộc không kích có mục tiêu để loại bỏ những kẻ xâm lược Hoa Kỳ hay không!” anh ấy nói trong một tweet.

Những ngày gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các chuyến bay quân sự gần hòn đảo mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình, hơn 140 máy bay chiến đấu vào vùng nhận dạng-phòng không của Đài Loan. Đồng thời, Mỹ và một số đồng minh, bao gồm cả Nhật Bản và Anh, đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân ở các vùng biển gần đó.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Supple cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm: “Hoa Kỳ luôn quan tâm đến hòa bình, an ninh và ổn định của Ấn Độ-Thái Bình Dương – bao gồm cả eo biển Đài Loan. “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục ủng hộ một giải pháp hòa bình các vấn đề xuyên eo biển, phù hợp với mong muốn và lợi ích tốt nhất của người dân cả hai bên”.

“Các hành động mà chúng tôi thấy của Trung Quốc là khiêu khích và có khả năng gây bất ổn”, Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn tại Paris với Bloomberg Television. “Điều tôi hy vọng là những hành động này sẽ chấm dứt vì luôn có khả năng tính toán sai, thông tin sai và điều đó thật nguy hiểm.”

Thông tin chi tiết về cuộc gặp Biden-Tập Cận Bình sắp tới, bao gồm cả ngày tháng, vẫn cần được tìm hiểu. Hai người nói chuyện lần cuối vào ngày 9 tháng 9 và thảo luận về những gì Nhà Trắng mô tả là lan can để đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai quốc gia không trở thành xung đột.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng sự tham gia của cấp lãnh đạo là một phần quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm quản lý một cách có trách nhiệm cuộc cạnh tranh với Trung Quốc – đặc biệt là với sự liên kết quyền lực trong giới lãnh đạo Trung Quốc,” Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Tư.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc