Apple bị yêu cầu thêm tuỳ chọn cổng thanh toán trên App Store

Apple bị yêu cầu thêm tuỳ chọn cổng thanh toán trên App Store
Tag: #Apple,#AppStore

Toà án vừa buộc Apple thêm tuỳ chọn cổng thanh toán trên App Store, có khả năng đánh bay khoản hoa hồng “ăn dày” tới 30% của ông trùm công nghệ.

Mới đây, phía Apple đã được lệnh phải thực hiện thay đổi quan trọng nhất đối với mô hình kinh doanh trên App Store của mình kể từ khi tung ra nền tảng này vào năm 2008. Điều đáng nói là quyết định này có thể khiến gã khổng lồ công nghệ mất vài tỷ USD mỗi năm.

Trong một phán quyết hôm thứ sáu, Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers cho biết Apple phải cung cấp cho các nhà phát triển tùy chọn cổng thanh toán với các giao dịch mua hàng trong ứng dụng. Điều đó bao gồm việc cho phép các ứng dụng iOS sử dụng “các nút, liên kết bên ngoài hoặc các lời kêu gọi hành động khác hướng khách hàng đến các phương thức mua hàng” ngoài hệ thống thanh toán của Apple. Trước đây, quy định của App Store yêu cầu các ứng dụng trên nền tảng này bắt buộc phải sử dụng phương thức thanh toán của Apple cho các giao dịch trong ứng dụng. Apple sau đó sẽ thu phí 30% cho mỗi giao dịch, và các nhà phát triển ứng dụng nhận lại 70%.

Đây được cho là một đòn giáng mạnh vào Apple. Tuy nhiên, Apple đã “né” được một rủi ro thậm chí còn lớn hơn – đó là việc thẩm phán có thể cáo buộc rằng họ thao túng độc quyền theo luật liên bang hoặc tiểu bang. Cổ phiếu công ty đã giảm 3,3% xuống 148,97 USD vào thứ sáu, đánh dấu mức giảm trong một ngày tồi tệ nhất của họ kể từ tháng 05/2021.

Dẫu vậy, phía Apple mô tả phán quyết này là một “chiến thắng”, cho thấy dường như họ không quá lo lắng về tác động tài chính.

“Tòa án đã khẳng định những gì chúng tôi đã biết: App Store không vi phạm luật chống độc quyền”, Apple cho biết trong một tuyên bố. Kate Adams, cố vấn chung của nhà sản xuất iPhone, gọi phán quyết này là một “chiến thắng vang dội” nhằm “nhấn mạnh công lao” hoạt động kinh doanh của hãng.

Đối thủ của Apple trong phiên tòa là Epic Games nhà sản xuất Fortnite – cũng cho rằng thẩm phán đứng về phía Apple. Giám đốc điều hành của Epic, Tim Sweeney, cho biết trên Twitter “đây không phải là chiến thắng cho các nhà phát triển hoặc cho người tiêu dùng”.

Đầu tháng này, Apple cho biết họ sẽ cho phép các nhà phát triển của các ứng dụng phục vụ người đọc hướng người dùng đến các phương thức thanh toán khác. Danh mục đó bao gồm các dịch vụ truyền thông như Netflix và Spotify, cùng với các ứng dụng sách và tin tức. Nhưng quyết định hôm thứ sáu có nghĩa là quy tắc đó cũng sẽ phải áp dụng cho các ứng dụng trò chơi và các danh mục khác, vốn đã tạo ra nhiều doanh thu hơn cho Apple.

Apple nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định cách thức hoặc thời điểm chính xác để áp dụng những thay đổi này và họ cần phải trao đổi với thẩm phán. Công ty cũng nói rằng họ sẽ tham gia vào cuộc đối thoại liên tục với các nhà phát triển về những thay đổi.

Theo phán quyết, các ứng dụng trò chơi chiếm khoảng 70% tổng doanh thu của App Store và con số này đến từ ít hơn 10% người dùng của nền tảng. Nhóm người chi tiêu lớn này giúp bù đắp hơn 80% tài khoản App Store hầu như không tạo ra doanh thu.

Apple đã kiếm được khoảng 3,8 tỷ USD doanh thu từ trò chơi vào năm 2020, phần lớn trong số đó đến từ các giao dịch trong ứng dụng, theo ước tính từ Sensor Tower.

Nhưng ngay cả khi phán quyết kết thúc khiến Apple tiêu tốn vài tỷ USD mỗi năm, thì đó vẫn là một phần rất nhỏ trong tổng doanh thu của hãng. Chỉ trong năm tài chính 2021, công ty ước tính mang lại hơn 360 tỷ USD, có nghĩa là sự thay đổi sẽ không tạo ra hoặc phá vỡ hiệu suất tài chính tổng thể của công ty. Chưa kể đến việc, nhiều nhà phát triển có thể chọn gắn bó với hệ thống thanh toán của Apple để không phải xây dựng nền tảng thanh toán online của riêng mình.

Mức hoa hồng mà Apple thu được từ App Store ước tính đạt 6,3 tỷ USD vào năm ngoái ở Mỹ – với phần lớn số tiền này đến từ hoạt động mua hàng trong ứng dụng và đăng ký.

Mai Phương – Theo Bloomberg

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc