Cổ phiếu Tencent lại lao dốc sau khi truyền thông gọi game online là "thuốc phiện"

Cổ phiếu Tencent lại lao dốc sau khi truyền thông gọi game online là
Tag: #kinhtechinhtri,baselmarkets,tencent

“Không ngành nào hay môn thể thao nào có thể làm giàu bằng cách phá hủy cả 1 thế hệ”, tờ Tân Hoa xã viết.

Phiên sáng nay (3/8), cổ phiếu của tập đoàn Tencent đã giảm mạnh khoảng 10% sau khi truyền thông nhà nước chỉ trích các trò chơi điện tử là “thuốc phiện tinh thần” và “ma túy điện tử”, làm dấy lên lo ngại mục tiêu trấn áp tiếp theo của Bắc Kinh sẽ là hình thức giải trí trực tuyến này.

Sau bài báo phê phán ngành game đăng tải trên tờ Tân Hoa Xã, không chỉ Tencent mà các đối thủ như NetEase và XD cũng bất ngờ bị bán tháo cổ phiếu. 1 bài báo khác trên tờ Economic Information Daily trích lời 1 sinh viên cho biết một số bạn học của cậu dành tới 8 tiếng mỗi ngày để chơi Honor of Kings (một trong những tựa game nổi tiếng nhất của Tencent) và kêu gọi cần kiểm soát ngành game chặt hơn.

Cổ phiếu Tencent lại lao dốc sau khi truyền thông gọi game online là thuốc phiện - Ảnh 1.

Những bài báo này đã khiến cho các nhà đầu tư vốn đang bất an thêm bồn chồn lo lắng. Ngành Internet đang chìm trong chiến dịch trấn áp trên diện rộng với mọi ngõ ngách từ thương mại điện tử đến dịch vụ đi chung xe đều bị ảnh hưởng, kích hoạt lên cơn bán tháo cổ phiếu Trung Quốc trên toàn cầu mà có lúc 1.000 tỷ USD vốn hóa đã bị thổi bay. Các nhà đầu tư đang tiếp tục điều chỉnh lại danh mục xét theo những ảnh hưởng lên các ông lớn công nghệ như Alibaba, Tencent, Meituan hay Didi Global trong dài hạn.

“Không ngành nào hay môn thể thao nào có thể làm giàu bằng cách phá hủy cả 1 thế hệ”, tờ Tân Hoa xã viết.

Cơn bán tháo còn lan sang cả cổ phiếu của các công ty game Nhật Bản. Cổ phiếu của Nexon – công ty có khoảng 28% doanh thu đến từ thị trường Trung Quốc – giảm 8,1%, mạnh nhất kể từ ngày 13/5 và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Ngày 27/7, Tencent thông báo tạm ngừng đăng ký cấp tài khoản mới trên ứng dụng nhắn tin WeChat. Tập đoàn có giá trị vốn hóa lớn nhất Trung Quốc đã từng gặp phải các khó khăn pháp lý trong quá khứ. Đáng chú ý nhất là năm 2018 khi cơ quan quản lý quyết tâm dẹp nạn nghiện game và cấm doanh nghiệp kiếm tiền từ bản quyền game trong 1 thời gian, trong khi game là mảng kinh doanh chính mang lại nguồn thu khổng lồ cho Tencent.

9 tháng gần đây, chính phủ Trung Quốc đã có một loạt động thái nhằm vào các tập đoàn tư nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất nước. Rất nhiều vấn đề được xem xét, từ chống độc quyền đến an ninh dữ liệu.

Từ ngôi sao sáng trở thành đồng tiền tệ nhất châu Á

Cổ phiếu IPO của các công ty Trung Quốc bốc hơi 6 tỷ đô la

Tham khảo Bloomberg

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc