Fed vẫn giữ chính sách nới lỏng kinh tế

Fed vẫn giữ chính sách nới lỏng kinh tế
Tag: #kinhtechinhtri,#tinkinhte,baselmarkets

Khẳng định kinh tế Mỹ có nhiều bước tiến, Chủ tịch Fed Jerome Powell đề cập sẽ thu hẹp chương trình mua trái phiếu nhưng chưa phải bây giờ.

Fed đã kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Trong tuyên bố được đưa ra nửa tiếng sau khi thị trường vàng kết thúc giao dịch, ngân hàng trung ương nói rằng nền kinh tế và thị trường việc làm vẫn tiếp tục mạnh lên và rằng lạm phát cao trong năm nay chủ yếu phản ánh các yếu tố tạm thời.

Đóng cửa phiên 28/7, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 0,48% lên 1.807,5 USD một ounce.

Diễn biến giá vàng 24 giờ qua. Ảnh: Kitco.

Fed khẳng định kinh tế cũng đã có nhiều bước tiến hướng đến việc đạt được mục tiêu việc làm tối đa và ổn định giá cả mà họ tính toán để có thể bắt đầu giảm đi chương trình mua trái phiếu. Tuy nhiên cho đến nay chưa đủ diễn biến tích cực để thu hẹp ngay chương trình này và Fed sẽ tiếp tục công bố đánh giá diễn biến trong các cuộc họp lần tới. “Những cuộc họp lần tới” dự kiến diễn ra vào 21-22/9 và 2-3/11.

Biên tập viên của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét: “Nhiều người có quan điểm lạc quan về vàng hy vọng rằng việc biến chủng Delta lây lan sẽ có thể khiến Fed đưa ra quan điểm bi quan hơn trong cuộc họp gần đây. Thế nhưng điều đó cuối cùng đã không xảy ra”.

Thay vào đó, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) dường như không nhắc đến tác động của biến chủng Delta, Fed sẽ vẫn duy trì việc hướng đến thu hẹp chương trình trái phiếu khi phù hợp, ông Lundin nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ không có nhiều thay đổi sau khi Fed phát đi thông điệp đang tiến gần hơn đến chương trình mua tài sản chủ chốt đã giúp hỗ trợ cho quá trình phục hồi kinh tế Mỹ.

Chốt phiên, S&P 500 giảm 0,1% xuống 4.400,6 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones mất 0,4% xuống 34.930,9 điểm; chỉ số Nasdaq tăng 0,7% lên 14.762,5 điểm.

Cả ba chỉ số đều đóng cửa ở sát mức cao chưa từng có. Nhà đầu tư tin tưởng nhiều vào triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp, quá trình phục hồi kinh tế và sự hỗ trợ từ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Tuy nhiên, sự lạc quan đã giảm trong những ngày gần đây khi những lo lắng về biến chủng Delta dâng cao, giới chức Trung Quốc siết chặt chính sách và rủi ro lạm phát.

DANEIL BASEL MARKETS TEAM tham khảo WSJ

Kết quả cuộc họp Fed khiến giới đầu tư lo sợ, chứng khoán Mỹ tụt điểm

‘Trước nguy cơ lạm phát tăng cao, giữ tiền mặt là cách tốt nhất’

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc