Giá vàng tăng mạnh sau tuyên bố của Fed

Giá vàng tăng mạnh sau tuyên bố của Fed
Tag: baselmarkets,FED,Gold

Tuyên bố sẽ vẫn tiếp tục duy trì định hướng chính sách tiền tệ nới lỏng của Chủ tịch Fed giúp giá vàng tăng 1,1% lên 1.827 USD.

Phiên giao dịch ngày 14/7, giá vàng đóng cửa ở mức cao nhất trong gần 1 tháng khi nó được hỗ trợ bởi việc đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ giảm. Chủ tịch Fed Jerome Powell đã dành ngày đầu tiên trong hai ngày điều trần liên tiếp trước Quốc hội Mỹ về tình trạng của nền kinh tế.

Chốt phiên 14/7, giá vàng giao ngay trên thị trường New York tăng 1,1% lên 1.827,3USD một ounce.

Trong bài phát biểu trong ngày điều trần đầu tiên trước Hạ viện Mỹ, ông Powell một lần nữa khẳng định ông tin việc lạm phát cao trong năm nay rồi sẽ dần hạ nhiệt.

Trong thời gian qua, thị trường đã chứng kiến quá nhiều dấu hiệu cho thấy lạm phát tăng nóng, chỉ số lạm phát toàn phần cao vượt kỳ vọng của các chuyên gia. Lạm phát tại Mỹ tháng 6 tăng đến 0,6% so với tháng 5/2021, còn tỷ lệ lạm phát tháng 6 so với cùng kỳ tăng đến 5,4%, mức tăng cao nhất tính từ năm 2008.

Trong phiên điều trần của mình, ông Powell không hề thể hiện bất kỳ sự ngạc nhiên nào với số liệu lạm phát, ông liên tục khẳng định quan điểm rằng lạm phát sẽ chỉ mang tính ngắn hạn và rằng thị trường lao động còn lâu mới hồi phục từ đại dịch, theo phân tích của trưởng bộ phân nghiên cứu của quỹ Insignia Consultants, Chintan Karnani.

Theo Karnani, nhìn từ những tuyên bố mới nhất trước Quốc hội Mỹ của Powell, có thể thấy rõ các thông điệp sau: lạm phát sẽ tăng nhanh hơn nữa, thị trường việc làm cần tăng trưởng mạnh và bền vững hơn rất nhiều để có thể tính đến biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ hoặc giảm tốc độ mua vào trái phiếu. Việc các biện pháp kích thích tiền tệ được rút đi có thể khiến đồng USD tăng giá nhiều hơn nữa và vì vậy gây áp lực lên giá vàng.

Ông Karnani Basel Markes nhận định số liệu về lạm phát tại Mỹ quý III và xu thế tăng trưởng của thị trường lao động thời gian tới sẽ giúp biết được khi nào Fed sẽ bắt đầu rút đi các biện pháp kích thích tiền tệ.

Đồng USD suy yếu, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ suy giảm, các yếu tố này đã đẩy cao giá vàng trong phiên thứ Tư. Chỉ số Dollar Index hạ 0,4% còn lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống còn 1,345%.

Ông Karnani Basel Markes phân tích rằng hiện nay, vàng được coi như công cụ ngừa lạm phát khi mà giá vàng đang hướng tới vượt qua được ngưỡng kháng cự quan trọng 1.832,5 USD một ounce.

Theo số liệu mới công bố, chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng 1% trong tháng 6, cao hơn mức tăng 0,6% theo dự báo của các chuyên gia phố Wall, chỉ số giá sản xuất của tháng tăng 7,3% so với cùng kỳ, cao hơn so với mức tăng 6,6% vào tháng 5.

Thông điệp duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra vào ngày hôm qua đã đẩy các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,12% lên 4.374,3 điểm; chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 0,13% và đóng cửa ở mức 34.933,2 điểm; chỉ số Nasdaq trong khi đó hạ 0,22% xuống 14.644,9 điểm.

Cổ phiếu Apple tăng 2,4% sau khi Apple công bố đã đề nghị các nhà cung cấp tăng cường quy mô sản xuất điện thoại iPhone đời tiếp theo thêm 20%. Ngoài ra, thông tin lợi nhuận doanh nghiệp tích cực cũng hỗ trợ quan trọng cho tâm lý thị trường trong ngày 14/7.

Các nhà lãnh đạo G20 chấp thuận áp thuế doanh nghiệp toàn cầu ít nhất 15%

Giá vàng sẽ tăng tuần tới

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc