Lãi suất quỹ liên bang Mỹ có thể tăng vào đầu năm 2023 sau tuyên bố của Fed

Lãi suất quỹ liên bang Mỹ có thể tăng vào đầu năm 2023 sau tuyên bố của Fed

Các hợp đồng tương lai về lãi suất quỹ liên bang, thứ mà thường phản theo dõi kì vọng lãi suất ngắn hạn, hôm thứ 4 đã đặt cược rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2023 sau khi các dự báo liên bang cho thấy ít nhất 2 lần tăng lãi suất vào năm đó. Thị trường quỹ liên bang cho thấy 90% khả năng tăng lãi suất vào tháng 1 năm 2023. Trước tuyên bố của Fed, thị trường đã định giá đầy đủ cho việc tăng lãi suất vào tháng 4 năm 2023.

Các dự báo mới cho thấy 11 quan chức của Fed, chiếm đa số, chấp nhận tăng ít nhất 5% lãi suất cho năm 2023, ngay cả khi các quan chức trong tuyên bố của họ cam kết giữ sự ủng hộ chính sách ngay từ bây giờ để khuyến khích đà phục hồi việc làm đang diễn ra. Frances Donald, nhà kinh tế trưởng toàn cầu, Quản lý Đầu tư ở Manulife nói tại Toronto:Đó là sự bất ngờ đối với thị trường trái phiếu và nó đang thu hút mọi sự chú ý.

Ông Donald nói thêm: “Không có sự thay đổi quan trọng nào về giọng điệu. Tuyên bố này chỉ có một số điều chỉnh. Thị trường đang phản ứng với một vài thông tin trong dự báo của Fed”. Trong cuộc họp báo sau cuộc họp, chủ tịch Fed, ông Jerome Powell nói rằng dự báo của cơ quan này không đại diện cho quyết định hay kế hoạch nào của hội đồng.

Nhà chiến lược của thị trường DRW Trading, ông Lou Brien nói rằng Powell không yêu thích dự báo lãi suất, nhưng nói rằng “chúng hữu ích trong việc báo hiệu tâm lý của Fed”.Brien lấy ví dụ rằng, tháng 12 năm 2018, dự báo lãi suất của Mỹ là gần 3% cho thời điểm hết năm 2019 trong chu kì tăng của Fed. Nhưng lãi suất đã không tăng cao đến mức đó và chỉ đạt 1.75% vào cuối năm 2019.

Daniel Basel Markets Strategy

Kết quả cuộc họp Fed khiến giới đầu tư lo sợ, chứng khoán Mỹ tụt điểm

‘Trước nguy cơ lạm phát tăng cao, giữ tiền mặt là cách tốt nhất’

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc