Ngành Tài chính, Chứng khoán Mỹ thảo luận về các mã tiền số “Stablecoins”

Ngành Tài chính, Chứng khoán Mỹ thảo luận về các mã tiền số “Stablecoins”
Tag: #Stablecoins

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã gặp gỡ một số nhân vật có ảnh hưởng trong ngành tài chính trong tuần qua để tham vấn về những rủi ro và lợi ích mà Stablecoins có thể tạo ra – một dạng tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng, giá trị của chúng được gắn với các loại tiền truyền thống, theo ba chuyên gia tài chính trực tiếp của các cuộc họp.

Các nhà hoạch định chính sách của Washington đang cảnh giác với thị trường tiền điện tử đang mở rộng nhanh chóng, vượt mức kỷ lục 2 nghìn tỷ đô la vào tháng Tư. Tính đến thứ Sáu, vốn hóa thị trường của stablecoin đứng ở mức khoảng 125 tỷ đô la, theo trang dữ liệu ngành CoinMarketCap. Không rõ quy định tài chính nào áp dụng cho các sản phẩm tương đối mới này.

Các nhà quản lý tài chính Hoa Kỳ đang làm việc để hiểu những rủi ro và cơ hội do tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính truyền thống của Hoa Kỳ và có kế hoạch phát hành một số báo cáo về chủ đề này trong những tháng tới, họ cho biết.

Vào tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết chính phủ nước này cần phải nhanh chóng thiết lập một khuôn khổ pháp lý cho Stablecoins.

Trong một dấu hiệu cho thấy những nỗ lực đang đạt được tốc độ nhanh chóng, các quan chức Bộ Tài chính trong tuần này đã gặp gỡ các giám đốc điều hành ngành tài chính để thảo luận về quy định tiềm năng của Stablecoin.

Hai trong số những người tham gia nói rằng trong các cuộc họp tuần qua, các quan chức đã hỏi liệu các stablecoin có yêu cầu giám sát trực tiếp nếu chúng trở nên cực kỳ phổ biến hay không. Họ cũng thảo luận về cách các cơ quan quản lý nên cố gắng giảm thiểu rủi ro của việc quá nhiều người cố gắng chuyển tiền vào stablecoin của họ cùng một lúc và liệu các stablecoin lớn có nên được hỗ trợ bởi các tài sản truyền thống hay không.

Các quan chức cũng hỏi về cách cấu trúc các stablecoins, cách chúng có thể được sử dụng, liệu khuôn khổ quy định hiện tại có đủ hay không và các vấn đề an toàn và giao dịch lành mạnh khác, một trong những người này cho biết.

Các quan chức tài chính Mỹ cũng đã họp hồi đầu tuần trước  với một nhóm các ngân hàng và công đoàn tín dụng để thảo luận về các vấn đề tương tự. Nguồn tin cho biết rằng giới chức tài chính Mỹ đang cố gắng thu thập thông tin về Stablecoins và từ chối đưa ra dự báo về bất kỳ quyết định nào trong tương lai có liên quan đến vấn đề này.

Thông tin thu thập được tại các cuộc họp tuần này có thể sẽ giúp hình thành một báo cáo rộng rãi của Kho bạc về các loại tiền ổn định dự kiến ​​trong những tháng tới.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên Bộ Tài chính John Rizzo cho biết bộ đang xem xét “những lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của stablecoin đối với người dùng, thị trường hoặc hệ thống tài chính.”

“Khi công việc này tiếp tục, Bộ Tài chính đang họp với nhiều bên liên quan, bao gồm những người ủng hộ người tiêu dùng, các thành viên của Quốc hội và những người tham gia thị trường,” ông nói thêm.

Các nhà hoạch định chính sách của Washington lo ngại sự gia tăng của các loại tiền tệ do tư nhân điều hành có thể làm suy yếu quyền kiểm soát của họ đối với hệ thống tài chính và tiền tệ, làm tăng rủi ro hệ thống, thúc đẩy tội phạm tài chính và làm tổn thương các nhà đầu tư.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa, Cục Dự trữ Liên bang và Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ cũng được cho rằng đang làm việc chặt chẽ với các dự án tiền điện tử.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc