Phố Wall đặt câu hỏi với kế hoạch phá vỡ giới hạn nợ của Bộ Tài chính Mỹ

Phố Wall đặt câu hỏi với kế hoạch phá vỡ giới hạn nợ của Bộ Tài chính Mỹ
Tag: #PhoWall,#TraiphieuKhobacMy

Bộ Tài chính Mỹ chưa hoạch định khoản nợ nào sẽ trả ngay cho Chính phủ và khoản nào sẽ trả chậm, trong bối cảnh họ đang chạm tới các giới hạn nợ.

Phố Wall đã có phản ứng với tin tức này. Trái phiếu Kho bạc Mỹ – thị trường trái phiếu lớn nhất thế giới – và tính thanh khoản của chúng là nền tảng cho vị thế của đồng đô la với tư cách là đồng tiền dự trữ toàn cầu, làm tăng thêm lập luận rằng chúng sẽ được đặt trước các nghĩa vụ tài chính khác.

Mark Cabana, người đứng đầu chiến lược lãi suất của Mỹ tại Bank of America Corp, cho biết: “Trái phiếu Kho bạc có khả năng sẽ ưu tiên các khoản thanh toán. Nhưng sẽ không khôn ngoan vào lúc này khi tuyên bố rằng về cơ bản bạn sẽ trả tiền cho Trung Quốc và Nhật Bản chứ chưa trả cho những người nhận An sinh xã hội”.

Nhật Bản và Trung Quốc là hai nước sở hữu tiền gửi trong Kho bạc Mỹ lớn nhất, với hơn 1 nghìn tỷ USD mỗi nước. Kho bạc không đưa ra ý kiến gì về viễn cảnh nếu Quốc hội không tăng giới hạn nợ, vốn đã đạt 28,4 nghìn tỷ đô la vào đầu tháng 8. Đầu tuần này, Yellen cho biết các biện pháp bất thường để tránh vi phạm giới hạn sẽ chỉ kéo dài cho đến khoảng tháng 10.

Người phát ngôn Bộ Tài chính, Lily Adams, cho biết hôm thứ Tư, Hoa Kỳ đã thanh toán tất cả các hóa đơn của mình đúng hạn. “Cách duy nhất để chính phủ giải quyết mức trần nợ là Quốc hội nâng hoặc đình chỉ giới hạn, giống như họ đã làm hàng chục lần trước đây.”

Thị trường Trái phiếu Kho bạc đang có một số dấu hiệu lo ngại về việc Quốc hội không hành động kịp thời. Lợi tức trên các hóa đơn đến hạn vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 cao hơn so với các hóa đơn đáo hạn trước hoặc sau đó, do các nhà đầu tư yêu cầu được bồi thường nhiều hơn cho rủi ro gia tăng.

Ngược lại, các nhà hoạch định chiến lược của JPMorgan Chase & Co. cho biết, có thể lợi tức trên các Kho bạc lâu năm giảm xuống trong bối cảnh nhu cầu tìm nơi trú ẩn của người dân tăng cao. Wrightson ICAP dự đoán lượng tiền mặt của chính phủ sẽ cạn kiệt vào khoảng ngày 22 tháng 10. Mark Cabana cho biết điều đó có thể xảy ra vào đầu tháng 11 – nhưng ông cho rằng Quốc hội sẽ có các biện pháp ngăn điều đó xảy ra, như mọi lần trước đây.

Các chính trị gia, như thường lệ, lại giải quyết vấn đề một cách phức tạp. Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và chính quyền Biden đã kêu gọi đảng Cộng hòa tham gia ủng hộ việc đình chỉ hoặc gia tăng giới hạn nợ, nhưng hầu hết các thượng nghị sĩ Cộng hoà cho biết họ sẽ phản đối động thái này.

Theo Thomas Torgerson, đồng trưởng bộ phận xếp hạng quốc gia tại DBRS Morningstar, sự bế tắc làm tăng rủi ro đối với triển vọng xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ. “Nếu không có sự thay đổi chiến lược từ ít nhất một trong hai bên, rủi ro tính toán sai lầm sẽ tăng lên mỗi ngày”.

Ngay cả khi các khoản thanh toán được duy trì, việc từ bỏ các nghĩa vụ khác của chính phủ – từ An sinh xã hội đến thanh toán cho các hoạt động thông thường của Liên bang – có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến chất lượng tín dụng của Mỹ.

Xếp hạng toàn cầu của S&P vào năm 2011 đã hạ bậc của Mỹ sau 1 lần Quốc hội đồng ý nâng giới hạn nợ. Giữa một cuộc đấu tranh khác như vậy hai năm sau đó, Fitch Ratings đưa Hoa Kỳ vào tình trạng tiêu cực. Fitch tiếp tục loại bỏ chỉ định này vào năm 2014, trước khi đưa nó trở lại vào tháng 7 năm 2020.

Các chuyên gia tài chính cho rằng, nếu điều đó lại xảy ra, nó sẽ làm tăng chi phí đi vay của Hoa Kỳ do thiệt hại của việc không thực hiện tốt các nghĩa vụ khác.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc