Thành phố sa mạc trị giá 400 tỷ USD ở Mỹ dần thành sự thật

Thành phố sa mạc trị giá 400 tỷ USD ở Mỹ dần thành sự thật
Tag: #ThanhphoSamac

Tỷ phú Marc Lore – cựu giám đốc điều hành tập đoàn bán lẻ Walmart đang mang tham vọng tài trợ 400 tỷ USD để xây dựng một thành phố trên sa mạc. Nó sẽ có sự sạch sẽ của Tokyo, sự đa dạng của New York và các dịch vụ xã hội của Stockholm.

Thành phố mới dự kiến sẽ có diện tích hơn 60 nghìn hecta, dân số là 5 triệu người. Thiết kế của nó hứa hẹn thân thiện môi trường, sản xuất năng lượng bền vững và một hệ thống thuỷ lợi có tính toán. Quy hoạch của thành phố đặt ra mục tiêu cư dân tiếp cận các dịch vụ, trường học, tiện nghi và nơi làm việc trong tối đa 15 phút từ nhà.Dự án khổng lồ này vẫn đang trong quá trình tìm địa điểm xây dựng, nhưng trước mắt, các mục tiêu khả thi bao gồm các bang Nevada, Utah, Idaho, Arizona, Texas và vùng Applachian.

Dự án sẽ được thiết kế bởi công ty Bjarke Ingels Group (BIG). Các bản thiết kế 3D được công bố cho thấy các tòa nhà được bao phủ bởi cây xanh. Thành phố sẽ cấm các phương tiện chạy xăng dầu và sẽ tối đa hoá đường xá để phục vụ cho xe tự hành.

Trung tâm của thành phố sẽ là một toà nhà chọc trời tên là Tháp Equitism, sẽ có tháp nước trên cao, các trang trại khí và một mái nhà quang điện, giúp tự tạo ra tất cả năng lượng cho các hoạt động bên trong nó.

Dự án sẽ được chia ra nhiều giai đoạn, với giai đoạn đầu phục vụ 50 ngàn cư dân với chi phí xây dựng 25 tỷ USD. Giai đoạn cuối của dự án sẽ hoàn thành sau 40 năm, tiêu tốn 400 tỷ USD.

Các nhà hoạch định cho biết nguồn tiền sẽ đến từ nhiều cách khác nhau, bao gồm các nhà đầu tư tư nhân, các nhà từ thiện, trợ cấp liên bang và tiểu bang, và trợ cấp phát triển kinh tế chính phủ. Dự kiến thành phố này sẽ chào đón cư dân từ năm 2030.Một mô hình đô thị mớiNgoài thiết kế đô thị sáng tạo và đề cao tính bền vững, dự án cũng sẽ thử nghiệm mô hình người dân tham gia vào quá trình ra quyết định và lập ngân sách. Ông Marc Lore cho biết đây sẽ là “thành phố cở mở nhất, công bằng và hoà nhập nhất trên thế giới”.

Ông nói: “Vấn đề với các thành phố hiện nay là nó được xây dựng từ những bất động sản. Họ không đặt người dân vào trung tâm. Nếu bạn bắt đầu với người dân ở trung tâm, bạn sẽ phải ngay lập tức nghĩ tới sứ mệnh và giá trị của họ. Sứ mệnh của tôi là tạo ra một tương lai công bằng và bền vững hơn”.

Trong khi đó, người sáng lập BIG, kiến trúc sư người Đan Mạch Bjarke Ingels cho rằng thành phố sa mạc này sẽ “thể hiện sự chăm sóc xã hội và môi trường của văn hóa Scandinavia, cũng như sự tự do và cơ hội của một nền văn hóa Mỹ.”

Đây không phải là thành phố mới đầu tiên được quy hoạch bởi công ty của Ingels, công ty nổi tiếng đã lắp đặt một dốc trượt tuyết trên đỉnh nhà máy điện Copenhagen và đã đồng thiết kế trụ sở mới của Google ở London và California. Vào tháng 1 năm 2020, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota tiết lộ rằng họ đã ủy quyền cho BIG lập một quy hoạch tổng thể cho một thành phố mới 2.000 người ở chân núi Phú Sĩ.

Mai Phương.

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc