Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu BioNTech?

Điều gì đang xảy ra với cổ phiếu BioNTech?
Tag: #biontech,#Covid19

BioNTech (mã BNTX) là công ty sinh học hàng đầu, đối tác sản xuất vắc xin Pfizer đã chứng kiến cổ phiếu của mình giảm 2% so với tuần trước, và 4% so với tháng trước.

Để so sánh, chỉ số S&P 500 đã tăng 2% qua tháng vừa rồi. Có thể viện ra một vài lí do cho sự sụt giảm này. Thứ nhất, Israel đã có báo cáo về sự giảm sút hiệu quả của vắc xin Pfizer trong việc chống lại biến thể Delta. Thứ 2, đối thủ của Pfizer là Novavax vừa hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 3 cho kết quả rất tích cực.

Sự cạnh tranh của một vắc xin với hiệu quả cao hơn đã gây áp lực đáng kể lên BioNTech. Vậy tức là BNTX sẽ tiếp tục đà giảm? Có vẻ là không, vì triển vọng trung hạn và dài hạn của nó vẫn là rất tốt. Theo các tính toán, có 84% khả năng BNTX sẽ hồi trở lại. Pfizer đã sinh lời rất nhiều, và BioNTech được hưởng 50% doanh thu của vắc xin này.

Lo ngại về biến thể mới của virus sẽ khiến nhu cầu vắc xin toàn cầu sẽ không giảm trong ngắn và trung hạn, ít nhất là trong 1-2 năm tới. Số tiền thu được từ vắc xin Pfizer sẽ giúp BioNTech đầu tư vào các loại thuốc chữa các bệnh khác như ung thư, HIV và lao.

Vào ngày 11 tháng 12 năm 2020, đây là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên nhận được FDA EUA, sau khi công ty báo cáo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng tích cực, bao gồm tin tức rằng vắc xin này có hiệu quả lên đến 95% trong việc ngăn ngừa bệnh triệu chứng. Nhưng vắc xin Pfizer-BioNTech đã có những yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến cách bảo quản vắc xin. Ví dụ, nó đã yêu cầu vận chuyển trong các đơn vị được kiểm soát nhiệt độ cực lạnh (-94 độ F). Vào giữa tháng 2, công ty đã đệ trình dữ liệu mới cho FDA chứng minh tính ổn định của vắc-xin ở nhiệt độ thường thấy trong tủ lạnh và tủ đông dược phẩm. Việc phê duyệt sẽ giúp việc phân phối vắc xin dễ dàng hơn.

Mai Phương

Bài viết liên quan

qcqc
qcqc